Take a fresh look at your lifestyle.

4 lời khuyên giúp tiết kiệm trong chuỗi ngày “tiền eo bạc hẹp” cho đàn ông

284

Hiện giờ dù với túi tiền “rủng rỉnh”, anh em cũng đừng nghĩ bài viết này không hợp với mình. Không phải Chuẩn Men “trù ẻo” độc giả nhưng có một thực tế anh em cần đối mặt, đó là dù công việc hiện tại trông vững chắc thế nào thì với tình hình kinh tế chung có phần bấp bênh và mức độ biến chuyển khó dự đoán, thì về mặt tài chính, rất khó để anh em chắc chắn được về điều gì.

Không chỉ vậy, kỹ năng duy trì cuộc sống với đồng tiền hạn chế cũng rất cần thiết cho mục tiêu tiết kiệm. Đôi khi tiền nhiều không có nghĩa là chúng ta có thể sử dụng chúng một cách thoải mái. “Một đồng tiết kiệm là một đồng kiếm được” luôn là một lời khuyên đúng cho kế hoạch tài chính của bất cứ ai.

Bài viết này không có chỗ cho những lời khuyên bắt anh em phải “muối mặt” mượn tiền bạn bè hay gọi điện “cầu cứu” người thân, tự bản thân anh em cũng đã đủ khả năng để sống tốt trong những ngày này.

1. Săn khuyến mãi

Đừng nghĩ đây là việc chỉ dành cho các bà nội trợ. Đừng nghĩ là đàn ông thì sử dụng khuyến mãi là cái gì đó quá “mất mặt”. Khuyến mãi giờ đây không chỉ dành cho việc xả hàng tồn, các nhãn hàng sử dụng khuyến mãi như một cách chăm sóc khách hàng của họ và khuyến khích tiêu dùng. Vì vậy, anh em dễ nhận thấy khuyến mãi xuất hiện ở mọi nơi, từ khuyến mãi theo mùa, theo tuần hay những ngày đặc biệt trong năm. Có điều anh em cần lưu ý phân biệt đâu là khuyến mãi giả và khuyến mãi thật. Giá cả thật của các món hàng rất dễ tìm hiểu trên Internet, hãy tìm hiểu trước rồi hãy săn các "món hời" đó.Đừng nghĩ đây là việc chỉ dành cho các bà nội trợ. Đừng nghĩ là đàn ông thì sử dụng khuyến mãi là cái gì đó quá “mất mặt”. Khuyến mãi giờ đây không chỉ dành cho việc xả hàng tồn, các nhãn hàng sử dụng khuyến mãi như một cách chăm sóc khách hàng của họ và khuyến khích tiêu dùng. Vì vậy, anh em dễ nhận thấy khuyến mãi xuất hiện ở mọi nơi, từ khuyến mãi theo mùa, theo tuần hay những ngày đặc biệt trong năm. Có điều anh em cần lưu ý phân biệt đâu là khuyến mãi giả và khuyến mãi thật. Giá cả thật của các món hàng rất dễ tìm hiểu trên Internet, hãy tìm hiểu trước rồi hãy săn các “món hời” đó.

Sẵn đang nói đến Internet, anh em hãy chú ý đến mua sắm online hơn vì để khuyến khích và thay đổi hành vi mua sắm của người Việt, các trang web bán hàng online thường có những “deal” giá rất tốt cho những món hàng giá trị. Nếu mua thường xuyên ở một chuỗi siêu thị hay cửa hàng, hãy hỏi họ về thẻ tích điểm thành viên, họ sẽ vui mừng để tạo cho anh em một tài khoản tích lũy giá trị sử dụng lâu dài về sau.

2. Tránh ăn đồ hộp và đồ ăn đông lạnh chế biến sẵn

Ngoài trừ mì gói rất rẻ (và rất có hại cho sức khỏe), đồ hộp và đồ ăn đông lạnh chế biến sẵn luôn mắc hơn so với ăn ngoài tiệm. Thứ nhất, khẩu phần của chúng nhỏ hơn so với thức ăn ngoài tiệm. Thứ hai, chúng không chứa nhiều chất dinh dưỡng như thực phẩm tươi. Thứ ba, nhiều chất bảo quản để kéo dài thời gian lưu trữ khiến chúng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người sử dụng.Ngoài trừ mì gói rất rẻ (và rất có hại cho sức khỏe), đồ hộp và đồ ăn đông lạnh chế biến sẵn luôn mắc hơn so với ăn ngoài tiệm. Thứ nhất, khẩu phần của chúng nhỏ hơn so với thức ăn ngoài tiệm. Thứ hai, chúng không chứa nhiều chất dinh dưỡng như thực phẩm tươi. Thứ ba, nhiều chất bảo quản để kéo dài thời gian lưu trữ khiến chúng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người sử dụng.

Nếu so sánh về tính tiện lợi, rõ ràng với mức độ hàng quán phủ sóng dầy đặc như tại Việt Nam, việc có được một tô bún bò sóng sánh nước nóng hổi không quá nhọc công so với ăn một tô bún bò đông lạnh được hâm nóng trong lò vi sóng với nước và thịt nhạt nhẽo.

3. Bỏ thẻ tín dụng

Không có cách nào khác đâu anh em, thẻ tín dụng chính là kẻ thù của túi tiền chúng ta. Chúng tiện lợi là thế, được trả sau sướng là thế nhưng đó cũng là lý do khiến tâm lý chúng ta luôn thoải mái dù… đã hết tiền. Nợ thẻ tín dụng luôn là “cái bẫy sung sướng” nhất trong tất cả các loại bẫy tài chính.Không có cách nào khác đâu anh em, thẻ tín dụng chính là kẻ thù của túi tiền chúng ta. Chúng tiện lợi là thế, được trả sau sướng là thế nhưng đó cũng là lý do khiến tâm lý chúng ta luôn thoải mái dù… đã hết tiền. Nợ thẻ tín dụng luôn là “cái bẫy sung sướng” nhất trong tất cả các loại bẫy tài chính.

Do đó, ngay cả khi chưa phải nợ tiền tín dụng, anh em cũng nên chuyển hướng sang một loại thẻ khác, vừa có khả năng thanh toán quốc tế, vừa tiện lợi không cần mang nhiều tiền mặt trong người, đó là thẻ Debit. Đây là dạng thẻ tiêu tiền thật nên “đau” thật. Mỗi lần sử dụng, anh em sẽ thấy tài khoản mình cạn dần, giúp anh em nhận thấy được thực tế mà không vung tay quá trán, từ đó quản lý dòng tiền của mình tốt hơn.

4. Mua hàng số lượng lớn

Đây chính là lúc kỹ năng tính toán của đàn ông được đưa ra sử dụng triệt để. Những sản phẩm thuộc nhu cầu thiết yếu như dầu gội, đường, muối, gạo, sữa, dầu ăn… là dạng hàng hóa có biên độ giá thay đổi rất thường xuyên. Cứ vài ngày, giá của chúng sẽ thay đổi, sát sao với tình hình lạm phát. Với tình hình kinh tế chung hiện nay, giá của chúng trong khoảng thời gian vài tháng sẽ có xu hướng tăng lên. Do đó, cách thông minh nhất là nếu xác định được khi chúng có giá tốt, hãy mua số lượng lớn để trữ và sử dụng dần. Với cách này, anh em vừa tiết kiệm một số tiền đáng kể so với mua lẻ lắc nhắt, lại vừa tiện khi hết sẽ có để dùng ngay.Đây chính là lúc kỹ năng tính toán của đàn ông được đưa ra sử dụng triệt để. Những sản phẩm thuộc nhu cầu thiết yếu như dầu gội, đường, muối, gạo, sữa, dầu ăn… là dạng hàng hóa có biên độ giá thay đổi rất thường xuyên. Cứ vài ngày, giá của chúng sẽ thay đổi, sát sao với tình hình lạm phát. Với tình hình kinh tế chung hiện nay, giá của chúng trong khoảng thời gian vài tháng sẽ có xu hướng tăng lên. Do đó, cách thông minh nhất là nếu xác định được khi chúng có giá tốt, hãy mua số lượng lớn để trữ và sử dụng dần. Với cách này, anh em vừa tiết kiệm một số tiền đáng kể so với mua lẻ lắc nhắt, lại vừa tiện khi hết sẽ có để dùng ngay.

Nguồn: chuanmen

Bài khác