Take a fresh look at your lifestyle.

1 món gia dụng nhỏ nhưng có thể giảm hàng trăm số điện tiêu tốn cho tủ lạnh

12,290

Bạn có thấy rằng mình phải chờ đợi khá lâu để có được một mẻ đá viên bằng tủ lạnh thông thường?

Tủ lạnh có phải là thứ làm ra đá viên nhanh nhất?

Đa phần chúng ta sẽ có thể nhanh chóng trả lời câu hỏi trên rằng – có – tủ lạnh là cách nhanh nhất để làm đá viên.

Tuy nhiên câu trả lời lại là không.

Mặc dù việc làm đá viên bằng tủ lạnh khá tiện lợi nhưng đây là cách làm đá viên khá tốn thời gian. Lý do là vì tủ lạnh làm lạnh bằng không khí và phải mất hơn 1 giờ để nước đóng băng thành đá.

Trong khi đó máy làm đá chủ yếu làm lạnh bằng việc dẫn nhiệt qua kim loại nên chúng ta có thể có đá viên chỉ sau ít phút.

Làm đá bằng tủ lạnh và máy làm đá, cách nào tốn kém hơn?

Câu trả lời là để làm đá viên, máy làm đá không sử dụng nhiều điện năng như tủ lạnh. Tủ lạnh gia đình thường có công suất từ 300 đến 800 watt. Nhìn chung một chiếc tủ lạnh với công suất 300 watt có thể tiêu thụ hơn 200 kWh điện mỗi tháng.

Trong khi đó các mẫu máy làm đá gia đình có công suất dưới 200 watt, khiến lượng điện năng tiêu thụ tối đa mỗi tháng chỉ khoảng 120 kWh. Rõ ràng để liên tục làm ra đá viên, máy làm đá sử dụng ít điện năng hơn tủ lạnh.

Do khả năng làm đá nhanh, máy làm đá sẽ cung cấp cho bạn nhiều đá viên hơn so với tủ lạnh. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải thường xuyên đi mua đá viên nếu tủ lạnh của bạn hết đá – điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Việc sử dụng tủ lạnh để liên tục làm đá viên chắc chắn sẽ dẫn tới quá tải và tiêu hao năng lượng nhiều hơn – thậm chí ảnh hưởng tới độ bền của tủ.

Ngoài ra giá thành của máy làm đá chỉ ở tầm trung, dễ dàng tiếp cận với nhiều người hơn mua một chiếc tủ lạnh.

Máy làm đá có thay thế được tủ lạnh?

Nhược điểm đầu tiên của máy làm đá là bản thân máy không được làm lạnh.

Điều này có nghĩa là chúng không có khả năng lưu trữ đá viên đã được chế tạo và bạn sẽ phải sử dụng ngay hoặc chuyển số đá đó vào tủ lạnh. Ngoài ra tủ lạnh được sản xuất với ngăn làm đá và ngăn mát, ngoài việc làm đá chúng có thể giữ đồ ăn tươi ngon.

Có thể nói máy làm đá chỉ giúp giảm 1 phần gánh nặng cho tủ lạnh chứ không thay thế được nó.

Và nếu bạn hiếm khi sử dụng đá viên thì rõ ràng bạn không cần tới máy làm đá – ngược lại nếu bạn và gia đình cần đá viên liên tục vào những ngày hè, bạn nên cân nhắc lựa chọn thiết bị này.

Mẹo giúp máy làm đá hoạt động hiệu quả

Có một số mẹo giúp máy làm đá đạt được hiệu suất tối ưu và tiêu thụ ít điện năng hơn.

Đầu tiên là việc sử dụng nước lạnh để làm đá. Việc sử dụng nước nóng để làm đá sẽ chỉ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn – và nước ở nhiệt độ phòng sẽ đóng băng dễ dàng hơn.

Thứ hai, do máy làm đá thường được bổ sung các quạt tản nhiệt nên nó cần đủ không gian để hoạt động hiệu quả. Ngoài việc đặt nó ở nơi thoáng, bạn cũng nên tránh nhiệt và ánh nắng chiếu trực tiếp vào máy.

Cuối cùng, việc thường xuyên vệ sinh bên ngoài và tẩy cặn vôi bên trong máy sẽ giúp nó đạt được hiệu suất tốt hơn.

Nguồn: https://cafebiz.vn/1-mon-gia-dung-nho-nhung-co-the-giam-hang-tram-so-dien-tieu-ton-cho-tu-lanh-176230719085852761.chn

Bài khác