Take a fresh look at your lifestyle.

Shark Lê Đăng Khoa: Trẻ nhất nhưng tự tin là người có khả năng xây dựng thương hiệu tốt nhất!

374

Shark Lê Đăng Khoa là nhà khởi nghiệp cực kì thành công với một loạt những thương hiệu nổi tiếng tại Sài Gòn. Nhưng hơn hết, shark Lê Đăng Khoa còn có những câu chuyện đầy cảm hứng để chia sẻ cho các bạn trẻ.

Sinh năm 1983 – nhưng Lê Đăng Khoa đã là một doanh nhân trẻ có tiếng tại Sài Gòn. Năm 22 tuổi, sau khi tốt nghiệp Đại học, anh chàng đã bắt đầu sự nghiệp của mình với vị trí nhân viên kinh doanh tại chính công ty phân bón của gia đình. Sau một thời gian dài thử thách, Khoa vươn lên vị trí Giám đốc điều hành. Tính đến hiện nay, Lê Đăng Khoa đã nắm giữ rất nhiều thương hiệu nổi tiếng, tham gia nhiều lĩnh vực khác nhau từ du lịch sinh thái, nông nghiệp, dịch vụ, hoa, bất động sản… 

“Cuộc đời các bạn trẻ còn quá dài, không vội gì phải tạo ra bước ngoặt xong rồi trở về con số 0, rồi đau khổ, rồi stress…giữ tâm lý vững là điều dễ làm nhất nhưng các bạn lại không bao giờ làm. Nếu bản thân không quan tâm đến tinh thần, tự điều chỉnh cảm xúc của mình thì thiên hạ không ai rảnh làm cho bạn cả…”, Shark Lê Đăng Khoa chia sẻ tại cuộc phỏng vấn mới đây.

Có gì mà phải buồn đến mức đau khổ, sức khỏe tinh thần mới là điều quý nhất

Mặc dù đầu tư vào hơn 18 startup đến thời điểm hiện tại nhưng doanh nhân Lê Đăng Khoa vẫn duy trì ngày ngủ 8 tiếng, tập thể thao đều đặn 5 buổi/tuần. Để có thể hỗ trợ và vận hành được 18 startup, bí quyết của chàng trai trẻ này là “phải cực kỳ quan tâm đến sức khỏe bản thân”.

“Nếu lãnh đạo không có sức khỏe ổn định thì làm sao tạo được năng lượng cho cộng sự đi cùng, làm sao điều hành một lúc nhiều startup vốn không ít khó khăn, trở ngại”, Shark Khoa bày tỏ quan điểm.

Không ít các Founder Startup sau thời gian khởi nghiệp cố gắng tạo ra một “bước ngoặt” cho cuộc đời rồi khi thất bại thì tỏ ra chán trường, hủy hoại sức khỏe, doanh nhân Lê Đăng Khoa đưa lời khuyên: “Cuộc đời còn dài lắm, chẳng vội gì phải gồng mình lên tạo ra bước ngoặt rồi hoan hỉ với điều đó, đến khi thất bại thì buồn tới mức đau khổ, không gượng dậy nổi. Dù làm gì thì sức khỏe, tinh thần của bản thân là quan trọng nhất. Có sức khỏe thì mới theo đuổi được đam mê, nếu có thất bại thì cũng đứng dậy nhanh được”.

Đó cũng là lý do vị Shark này luôn duy trì thói quen tập thể dục, đọc sách hàng ngày và ngủ đủ 8 tiếng/ngày.

“Thử hỏi, đau khổ để làm gì, nếu bản thân không quan tâm đến tinh thần, tự điều chỉnh cảm xúc của mình thì thiên hạ không ai rảnh quan tâm đến điều đó cho bạn cả. Đây là điều dễ làm nhất mà không làm được thì còn làm được điều gì?”, Lê Đăng Khoa nhấn mạnh.

Khi được hỏi, anh đối diện với những tin đồn hay comment ác ý trên mạng xã hội như thế nào? Shark Khoa bày tỏ, nếu bạn cứ mãi quan tâm đến những điều đó thì mãi mãi bạn chẳng làm được gì cả. Nhiều khi tôi không có thời gian để đọc các commet trên mạng xã hội thay vào đó là nên giữ vững tinh thần, sức khỏe cho bản thân để làm mọi việc cho tốt. Mà muốn giữ vững được tinh thần thì phải tự tạo ra thói quen tốt như thể thao, đọc sách…

“Ngày nào tôi cũng đọc sách, bao gồm sách tâm lý, kinh tế và phật học. Đọc sách tôi thấy được nhiều cơ hội, cách vận hành của thế giới như nào và đặc biệt giữ được sự bình thản khi đối diện với mọi vấn đề”, Khoa giãi bày.

Khởi nghiệp dù ở đâu cũng rất khó, bị xã hội ném đá là chuyện thường, quan trọng là hãy tin vào giấc mơ của mình

Khi được hỏi, nhiều bạn trẻ khởi nghiệp phải đối diện với gia đình, dư luận, bạn bè khi họ nói rằng: Mày không làm được đâu?, Shark Khoa nhắn nhủ: “Khi khởi nghiệp phải luôn có tư duy mở và luôn tin vào giấc mơ của mình”, Shark Khoa nhắn nhủ.

Tuy vậy, tham vọng là tốt nhưng tham vọng phải có tính toán cụ thể và tư duy thực tế. Theo doanh nhân Lê Đăng Khoa, mơ từ 0 đồng đến 100 đồng là giấc mơ chính đáng nhưng mơ xong rồi phải có lộ trình thực hiện nó. Ít nhất, các startup phải phân tích được trên thế giới này có bao nhiêu người đang có 100 đồng và chiến lược thực hiện từ 0 đến 100 đồng của họ là gì; mục đích kiếm tiền của họ ra sao? Từ đó, vận vào tình huống, hoàn cảnh của mình xem mình sẽ đi theo con đường nào cho phù hợp, cần khối lượng kiến thức và lộ trình như thế nào?

Theo Shark Khoa, dường như các startup tại Việt Nam hiện nay đang rất bế tắc và lúng túng khi thực hiện dự án. Kiếm được NĐT đi cùng mình không thiếu nhưng kiếm được NĐT phù hợp cho mình thì rất thiếu.

Theo Shark Khoa, tỉ lệ thất bại khi khởi nghiệp ở Việt Nam và trên thế giới là rất rất lớn. Việc thất bại hay bị ném đá hay không được công nhận là chuyện hết sức bình thường, quan trọng là tin ở giấc mơ của mình

“Khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ và tỉ lệ thất bại khi khởi nghiệp ở Việt Nam và trên thế giới là rất rất lớn. Việc thất bại hay bị ném đá hay không được công nhận là chuyện hết sức bình thường. Từ mỗi thất bại hay thành công đều cho mình những bài học để lần sau đứng dậy nhanh hơn, đi nhanh hơn. Theo tôi, các startup đừng quá tập trung vô sản phẩm, dịch vụ khác biệt mà hãy bắt đầu sản phẩm bình thường, làm cho nó thật mới thật tốt là được. Cốt lõi của thành công của các startup không phải dịch vụ mà là vận hành”, Shark Khoa chia sẻ.

Do đó, doanh nhân trẻ này cho rằng, nếu như chưa đủ kinh nghiệm, vừa mới ra trường nên đi làm tích lũy kiến thức, kinh nghiệm càng nhiều càng tốt. Đơn giản nhất, khi muốn thuyết phục một cộng sự tin mình mình thì trước tiên bản thân mình phải tin vào kiến thức của mình nữa.

Nguồn: Cafebiz

Bài khác