Take a fresh look at your lifestyle.

Xu hướng đi xe đạp thể thao giúp sống xanh – sống sạch

2,570

Không khí ô nhiễm, cuộc sống công nghiệp ngày càng khiến con người mệt mỏi và suy giảm sức đề kháng. Do đó, nhiều người đã lựa chọn thú vui đi xe đạp mỗi ngày để hướng tới cuộc sống xanh hơn, sạch hơn và khỏe mạnh hơn.

Rất nhiều dòng xe đạp thể thao xuất hiện trên thị trường với mẫu mã khác nhau. Xu hướng đi xe đạp được ưa chuộng bởi thân thiện với môi trường và mang đến cho cơ thể sự dẻo dai, săn chắc.

Ở các thành phố lớn, xu hướng đạp xe thư giãn, rèn luyện sức khỏe là hình ảnh quá quen thuộc với nhiều người. Nhiều câu lạc bộ, hội nhóm mê xe đạp thể thao được thành lập nhằm kết nối những người có cùng đam mê, sở thích; qua đó tổ chức các buổi gặp gỡ và giao lưu bằng xe đạp thể thao,  trải nghiệm những cung đường mới lạ.

Tuy xu hướng này chưa phát triển mạnh mẽ ở khu vực nông thôn, những thói quen đạp xe mỗi ngày vẫn được một số nhóm nhỏ duy trì để nâng cao sức khỏe.

Theo một nghiên cứu năm 2008 đăng trên Tạp chí Ung thư Anh Quốc, đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc đạp xe và nguy cơ mắc bệnh ung thư cũng như khả năng phục hồi sau điều trị. Theo đó, cứ nửa giờ đồng hồ đạp xe đạp có thể giúp giảm đến 34% nguy cơ mắc bệnh ung thư. Mỗi ngày đạp xe 30 phút có thể tăng 33% khả năng sống sót sau điều trị ung thư.

Sau một ngày dài với đủ thứ công việc bộn bề, 30 phút đạp xe sẽ là khoảng thời gian quý giá cho cơ thể được thư giãn và phục hồi.

Lựa chọn xe đạp thể thao thế nào cho phù hợp cũng là câu hỏi của nhiều người, đặc biệt là những người mới chơi xe. Để có một chiếc xe tốt, phù hợp với độ tuổi và kinh nghiệm thì bạn nên chọn xe theo một vài tiêu chí sau:

1. Nên chọn xe nguyên chiếc

Bạn nên chọn một chiếc xe nguyên chiếc thay vì xe lắp ráp bởi vì, xe nguyên chiếc đảm bảo chất lượng và cấu hình tốt hơn, chính hãng hơn xe lắp ráp. Nếu bạn là người am hiểu sâu sắc về xe đạp thể thao thì có thể tự “săn lùng” các phụ tùng theo sở thích và lắp ráp thành chiếc xe mang dấu ấn cái tôi, thể hiện cá tính của riêng bạn.

2. Nên chọn đúng loại xe phù hợp với nhu cầu sử dụng

Xe đạp thể thao thông thường có 4 loại phổ biến gồm: City bike, Road-bike, Mountain-bike (MTB) và Touring-bike. Mỗi loại xe tương ứng với một mục đích sử dụng rõ ràng. Do đó, trước khi quyết định mua xe, bạn cần xác định mục đích sử dụng trước.

Xe đạp thành phố – City bike: Đây là chiếc xe phù hợp để đi trong nội đô, thành thị, và phần lớn quãng đường bạn đi đều bằng phẳng, cung đường ngắn. Với tốc độ cao, độ bề và sự êm ái, thoải mái, xe đạp thành phố thích hợp để đi làm, đi học, thư giãn và rèn luyện sức khỏe thông thường.

Xe đạp đua – Road bike: Xe đạp đua có tên gọi khác là xe đạp cuộc. Loại xe này thường được sử dụng trong các giải đấu thể thao chuyên nghiệp. Thế nhưng, hiện nay có không ít dân chơi xe lựa chọn loại xe này để sử dụng hàng ngày.

Xe đạp leo núi – Mountain bike: Xe đạp leo núi phù hợp cho những người thường xuyên di chuyển trong điều kiện đường đồi, dốc, mòn, hiểm trở và gồ ghề. Loại xe này thường mang đến trải nghiệm mới lạ cho dân chơi xe cả về tốc độ, tính an toàn và khả năng chinh phục cung đường xấu.

Xe đạp phượt – Touring bike: Đây là loại xe chạy đường dài, phù hợp với nhu cầu đi phượt và chở đồ. Thiết kế phù hợp cho việc tải nặng và ưu tiên hàng đầu là sự thoải mái.

3. Chọn kích thước xe

Chọn đúng kích thước xe rất quan trọng. Bởi điều đó giúp bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu và không bị mỏi hoặc đau lưng.

Từ lâu các dòng xe của Nhật đều được ưa chuộng bởi mẫu mã đẹp, độ bền cao, chi phí sửa chữa thấp và không khó để thay thế phụ tùng. Với thiết kế phù hợp cho mục đích đi làm, đi học, thư giãn và rèn luyện sức khỏe, xe đạp thể thao chính là sự lựa chọn của những người mới chơi xe.

Nguồn: https://www.xn--xep-wqa4598a.com.vn/2022/02/xu-huong-i-xe-ap-thao-e-song-xanh-sach.html

Bài khác