Take a fresh look at your lifestyle.

Google nghiên cứu công nghệ AI giúp dự đoán thời điểm lìa đời đúng 95%

233

Các nghiên cứu này giúp giải quyết một loạt các vấn đề lâm sàng ở các bệnh nhân trong bệnh viện, đã được công bố trên tạp chí Nature. Google áp dụng trí thông minh nhân tạo cho một lượng lớn dữ liệu từ hơn 216.000 bệnh nhân phải nhập viện ít nhất 24 giờ ở hai trung tâm y tế.

Nghiên cứu khai thác dữ liệu từ Electronic Health Records.

“Chúng tôi đang tìm hiểu xem liệu việc nghiên cứu sâu có thể đưa ra các dự đoán thích hợp trên nhiều vấn đề lâm sàng,” các nhà nghiên cứu giải thích trên tạp chí. “Do đó, chúng tôi đã chọn kết quả từ các lĩnh vực khác nhau, bao gồm các dấu hiệu và hiệu quả trên lâm sàng, thước đo tiêu chuẩn về chất lượng chăm sóc, tiêu chuẩn cơ sở vật chất (thời gian lưu trú) và tính toán những khả năng xảy ra biến chứng trên bệnh nhân (chẩn đoán).”

Nghiên cứu chứng minh khái niệm cho thấy thuật toán có thể dự đoán chính xác nguy cơ tử vong, nhập viện, thời gian nằm viện lâu dài và dự đoán khả năng xuất viện.

“Trong mọi trường hợp, phương pháp này đã được chứng minh rằng nó chính xác hơn các mô hình dự đoán đã được đưa ra trước đó,”.

Theo nghiên cứu, AI ước tính chính xác 95% dự đoán tử vong của bệnh nhân dựa trên dữ liệu từ Đại học California, hệ thống y tế San Francisco và 93% chính xác sử dụng dữ liệu từ hệ thống Y khoa Đại học Chicago (Mỹ).

Điều này là chính xác hơn đáng kể so với mô hình dự báo truyền thống, Điểm số cảnh báo sớm sử dụng một số yếu tố để giúp các bác sĩ xác định bệnh nhân bị bệnh như thế nào.

Phương pháp này chính xác 85% tại Đại học California, hệ thống San Francisco và chính xác 83% tại hệ thống y khoa của trường Đại học Chicago, nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu của Google xuất hiện vào thời điểm khi các lợi ích và rủi ro tiềm năng của việc áp dụng trí thông minh nhân tạo đang được tranh luận sôi nổi.

Từ rủi ro an ninh mạng có thể tàn phá tiềm năng của công nghệ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, các chuyên gia đang cân nhắc tác động lâu dài có thể có của AI.

Google nghiên cứu công nghệ giúp dự đoán khi nào bạn… lìa đời đúng tới 95% - Ảnh 2.

Phát biểu trên Fox and Friends, bác sĩ y khoa gia đình, Tiến sĩ Mikhail Varshavski nói rằng, kết nối số lượng lớn thông tin y tế có thể có lợi cho bệnh nhân, sự riêng tư về dữ liệu có thể là vấn đề.

Điều đáng lo ngại đối với tôi là điều gì xảy ra với dữ liệu này và ai sở hữu dữ liệu này?“, Ông nói. “Tôi hy vọng, với tư cách là một bác sĩ, rằng các công ty này sử dụng dữ liệu để mang lại lợi ích cho bệnh nhân, chứ không phải chính các công ty.”

“Máy móc cũng có thể mắc lỗi và đôi khi chúng mắc lỗi dựa trên dữ liệu bị lỗi“, tiến sĩ Varshavski nói thêm. “Cần phải giám sát chặt chẽ những việc này.”

Ngay cả trong Google, việc áp dụng AI đã gây tranh cãi. “Gã khổng lồ công nghệ” đã ngưng phát triển dự án Maven, một chương trình quân sự gây tranh cãi sử dụng AI để cải thiện khả năng nhắm trúng đích mục tiêu.

Dự án Maven đã gây ra một sự căng thẳng trong Google. Hơn 3.100 nhân viên của Google đã ký một bức thư gửi cho Giám đốc điều hành của công ty, Sundar Pichai, yêu cầu anh ta hãy đưa gã khổng lồ công nghệ ra khỏi dự án này.

*Theo foxnews – CafeF

Bài khác