Take a fresh look at your lifestyle.

Những mùi nước hoa nam kinh điển không thể bỏ qua

283

Nước hoa nam giờ có khi còn “lắm lời” hơn cả nước hoa nữ. Nếu mới chập chững bước vào thế giới nước hoa, đây sẽ là những mùi hương cơ bản và kinh điển bạn cần có.

Hiện tại, nếu chăm lượn lờ ở khu nước hoa nam, chưa cần ngửi, bạn đã thấy “chóng mặt” vì nước hoa cho phái mạnh muôn hình vạn trạng đa phong cách quá. Nước hoa nam giờ có khi còn “lắm lời” hơn cả nước hoa nữ. Ở thời kỳ đầu định hình giới tính cho mùi hương, nước hoa nam ngửi qua là biết ngay giới tính nam bởi mức độ mạnh mẽ, hoang dã của cây cỏ gỗ đá. Còn tại thời điểm này, nước hoa tựa thời trang, giao hòa giới tính, cầu kỳ biến ảo, nhiều mùi hương khoác mác For Men ngửi có khi còn ỡm ờ hơn cả mùi nữ. Đó là tin vui cho những ai đam mê và có kinh nghiệm dùng nước hoa. Đồng thời cũng là nỗi ác mộng cho những quý ông nào mới làm quen với thế giới mùi hương. Nếu bạn chập chững thói quen sử dụng nước hoa, chúng ta nên bắt đầu từ đâu cho dễ hiểu và lý thú nhỉ? Tôi sẽ đưa bạn hai danh từ thông dụng cho nước hoa nam hiện thời: Aquatic và Terre d’Hermès.

nhung-mui-nuoc-hoa-nam-kinh-dien-khong-the-bo-qua-1

Trước tiên, Aquatic ám chỉ những mùi hương ngửi như nước, trẻ trung, man mát dễ chịu, không cầu kì, cũng không gai góc. Hầu hết các nhà thời trang làm nước hoa đều có ít nhất một vài mùi theo phong cách này, tiêu biểu và quen thuộc có thể kể ra Versace với Versace Man Eau Fraiche, BVLGari với Aqva pour Homme, Nautica với Voyage, Dolce & Gabbana với Light Blue pour Homme, Armani với Acqua Di Giò. Nếu không cầu kỳ chuyện nước hoa, chỉ muốn chọn một mùi hương dùng cho có, bạn có thể tham khảo 5 ví dụ kể trên. Nói rõ hơn, các mùi hương thuộc dạng Aquatic này ngửi không ỡm ờ giới tính, tiếp xúc là thấy giới tính nam rõ ràng rành mạch, cũng không kẽo kẹt già cỗi mà ngược lại, thườngđem lại cảm giác mát mẻ sạch sẽ an toàn cho cả người dùng lẫn người ngửi. Trong số 5 mùi hương Aquatic thông dụng kể trên, Acqua Di Giò của Armani, ra đời năm 1996, có thể được nhìn nhận là mùi hương Aquatic đầu tiên và điển hình, làm tiền đề cho xu hướng làm mùi hương nhàn nhạt man mát dễ dãi cho nam giới sau này.

nhung-mui-nuoc-hoa-nam-kinh-dien-khong-the-bo-qua-2
Terre d’Hermès

Danh từ thứ hai, có vẻ thông dụng và… sang trọng hơn, Terre d’Hermès của Hermès, một sáng tạo chuẩn mực cho nam giới của nhà thời trang cao cấp xứ Pháp. Nói về Terre d’Hermès là nói về sự giao hòa tinh tế và vững chãi giữa phong cách làm nước hoa truyền thống và hiện đại. Ở mùi hương này, chúng ta thấy sự sắc bén sang trọng và uy quyền được tạo ra từ các thành phần cây cỏ tự nhiên, gần gũi với phong cách làm nước hoa nam thời xưa cũ. Cam kết hợp tiêu tạo vị thanh sắc, xuyên suốt. Tuy nhiên, làm chủ mùi hương lại là vetiver, cỏ hương bài, khiến hỗn hợp cam + tiêu bớt sắc bớt axít, trở nên thân thiện trầm ấm gần gũi hơn. Mùi hương vừa cứng cỏi, lại vừa thân thuộc. Terre d’Hermès được yêu thích bởi trong một biển các mùi hương dành cho nam dần trở nên vô hồn, dễ dãi, thiếu cá tính, sáng tạo này chỉn chu, tinh tế và khác biệt. Nếu bạn mới dùng nước hoa, nhưng không thích cảm giác an toàn đặc trưng của dạng mùi Aquatic, Terre d’Hermès là lựa chọn vừa vặn tròn trịa. Tuy nhiên, ở bài viết này, chúng ta không lối mòn giậm chân tại chỗ với nhóm mùi Aquatic quá thông dụng, hay với chuẩn mực Terre d’Hermès. Chúng ta cùng bàn về hồn cốt của Terre d’Hermes, về cỏ vetiver. Cơ bản và kinh điển, nước hoa cho một quý ông dồi dào sức sống và gần gũi đất trời chứ không “đương đại” kiểu phấn son kẹo bánh.

nhung-mui-nuoc-hoa-nam-kinh-dien-khong-the-bo-qua-3
Như đã biết, Vetiver của Guerlain là Cỏ Hương Bài vượt thời gian. Tôi có kinh nghiệm nhỏ dành cho bạn này. Khi đọc một bài viết có những câu khen thật “hoành tráng” như “vượt thời gian”, “đẹp không tuổi”, điều đó đồng nghĩa với việc đối tượng được khen, đẹp thì đẹp thật đấy, mà đẹp kiểu Mona Lisa. Grey Vetiver như hậu duệ của “ông già” Guerlain Vetiver khi giữ nguyên đặc tính thơm ngái lí thú của vetiver, nhưng thay vì rủ khói thuốc lá, mùi hương sảng khoái hương cam chanh tươi rói. Grey Vetiver ngửi mạnh mẽ, tràn trề sức sống, trẻ trung, tươi sáng, yêu đời. Do đặc tính hương gỗ kết hợp cùng cam chanh, mùi hương đặc biệt dễ sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết, đi làm – đi chơi – đi họp hành đều lý tưởng.

Tại sao người viết bài lại chọn vetiver chứ không chọn thuốc lá, hay rượu, hay bất kỳ loại gỗ nào khác cho Cơ Bản -Kinh Điển của nam giới? Như đã nói, thời điểm hiện tại, thế giới nước hoa nam nữ giao hòa, rất nhiều mùi hương dành cho nam giới ngửi còn đỏm dáng hơn cả nước hoa cho nữ giới, và ngược lại, nữ giờ thích gỗ nghiện rượu hơn cả nam. Thời điểm hiện tại, nếu chọn một thành phần mùi hương, sau bao biến động, vẫn trường tồn đó, thuần chất và xanh ngút ngát, có lẽ không gì xứng đáng hơn là cỏ vetiver. Lạ thế! Không phải tùng bách đàn hương vững chãi, cũng không phải rượu thuốc diệu vợi, mà chỉ là cọng cỏ xanh ngon ngậm mùi đất trời mang tên vetiver.

Vetiver, cỏ hương bài, là loại cỏ dẻo dai, có sức sống bền bỉ, nguồn gốc Ấn Độ, giờ được trồng rộng rãi khắp Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Loại cỏ này rất hữu dụng. Người ta trồng vetiver để chống xói mòn đất đai vì đây là loại cỏ thường mọc lại thành chùm, có bộ rễ dạng sợi phát triển mạnh, găm sâu xuống đất. Cũng nhờ có bộ rễ phát triển một cách đặc biệt này, thế giới mùi hương có thêm một thành viên quan trọng có hương thơm đặc trưng, thơm xanh non cỏ, lại đậm mùi đất trời nồng ấm an bình gần gũi, và chỉ dành cho nam giới.

nhung-mui-nuoc-hoa-nam-kinh-dien-khong-the-bo-qua-5
Nhắc đến vetiver mà bỏ lỡ Encre Noire thì quả thực là một đáng tiếc lớn. Encre Noire, hay Mực Đen, là Cỏ Đương Đại đẹp một cách đầy ẩn ý từ hình thức đến nội dung. Lalique, hãng pha lê xa xỉ của Pháp ám chỉ mùi hương như dấu ấn của chủ nhân, in lên da thịt, viết lên không trung, hằn trong tâm trí. Vetiver lần này không chỉ xanh, mà quyện cùng mùi mực viết lạ lẫm, tạo thành thứ hương thơm vừa xanh thanh khiết vừa quánh thẫm sẩm tối. Đối chọi một cách hài hòa và thi vị, mùi hương vừa gần gũi nịnh mũi, lại vừa trầm lắng tĩnh tại. Dù bạn có 100 lọ nước hoa, hay chưa từng có một mùi hương nào, đừng quên Vetiver, thứ mùi hương duy nhất mặc định dành riêng cho nam giới chúng ta.

Hương vetiver nổi tiếng và thông dụng nhất lúc này, như bạn đọc đã biết, là Terre d’Hermès của Hermès. Mùi hương vetiver khác, thuộc hàng “lão làng tiền bối”, có vẻ đẹp không tuổi, đến giờ vẫn sống khỏe và được yêu thích, chính là Guerlain Vetiver for Men của Guerlain.

nhung-mui-nuoc-hoa-nam-kinh-dien-khong-the-bo-qua-6
Guerlain Vetiver

Kiệt tác này ra đời năm 1959, ngay lập tức trở thành mùi hương thành công và trường tồn của nhà nước hoa danh tiếng xứ Pháp. Guerlain Vetiver được yêu thích đến độ ngần ấy năm sau đó, những người yêu hương cỏ cây đất trời vẫn trân trọng và coi đây là mùi hương chủ điểm cỏ hương bài đặc sắc nhất dành cho nam giới. Vetiver của Guerlain ngửi lãng đãng hoài cổ, trầm ấm và khô tựa lá mùa Thu, phảng phất hương thuốc lá, trầm mặc, âu yếm, gần gũi, và… không dành cho người trẻ.

Nguồn: elleman

Bài khác