Take a fresh look at your lifestyle.

Tập thể hình ngay sau khi đi làm về có nên không?

235
Nhiều người cho rằng tập thể hình sau khi đi làm về không hề có lợi cho sức khỏe vì lúc này cơ thể quá mệt mỏi. Tuy nhiên, các nghiên cứu lại đưa ra những kết quả vô cùng thú vị.

Bạn đang có kế hoạch bắt đầu một chế độ luyện tập khắt khe để có được vóc dáng thon gọn hay bụng 6 múi. Tuy nhiên, bạn phân vân không biết nên lựa chọn tập thể hình buổi sáng hay buổi tối sau khi đã đi làm về? Nếu vẫn chưa tìm được câu trả lời thì phần dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ những ưu điểm của việc tập workout tại hai thời điểm này trong ngày và lựa chọn được thời gian tập luyện phù hợp.

Lưu ý: Ngoài thời điểm và các bài tập phù hợp thì chế độ dinh dưỡng cũng là yếu tố rất quan trọng quyết định tới kết quả của quá trình rèn luyện.

1. LỢI ÍCH CỦA TẬP THỂ DỤC VÀO BUỔI SÁNG

NGHIÊN CỨU

Tập thể hình ngay sau khi đi làm về có nên không?

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể hình vào buổi sáng sớm rất tốt cho việc giảm nguy cơ bị huyết áp cao và cải thiện giấc ngủ.

Bác sĩ Scott Collier đến từ trường Đại học bang Appalachian cùng với hai trợ lý là Kimberly Fairbrother và Ben Cartner đã tiến hành theo dõi mức độ tăng huyết áp và chu kỳ giấc ngủ của một nhóm người trong độ tuổi từ 40 đến 60. Những người này được yêu cầu áp dụng chế độ luyện tập 3 lần/tuần với mỗi lần tập thể hình kéo dài 30 phút tại 3 thời điểm là 7 giờ sáng, 1 giờ chiều và 7 giờ tối.

KẾT QUẢ

Tất cả những thành viên tập thể hình vào buổi sáng (7 giờ sáng) đều cho thấy một sự sụt giảm khoảng 10% của huyết áp và hiệu ứng này kéo dài trong suốt cả ngày. Vào buổi tối, họ ngủ ngon hơn, lâu hơn, chu kỳ giấc ngủ tốt hơn và các nhà khoa học cũng đo được một mức giảm 25% của huyết áp.

Giáo sư Collier chia sẻ rằng ông đã vô cùng bất ngờ khi tập thể hình vào 7 giờ sáng lại có lợi xét về khía cạnh giảm huyết áp và ngủ ngon hơn so với tập vào 7 giờ tối. Trong khi đó, nếu tập vào 1 giờ chiều thì huyết áp lại có dấu hiệu tăng lên (tuy không đáng kể) và hơi khó ngủ.

Tập thể hình ngay sau khi đi làm về có nên không?

“Mặc dù vẫn chưa hiểu rõ về các cơ chế sinh lý học dẫn tới những thay đổi này, tuy nhiên, chúng tôi có đủ cơ sở để nói rằng nếu muốn giảm huyết áp thì bạn cần tăng chất lượng giấc ngủ và nếu muốn tăng chất lượng giấc ngủ thì tập thể dục vào 7 giờ sáng có lẽ là lựa chọn tốt nhất”.

Do vậy, nếu gặp vấn đề về tim, bị huyết áp cao hay rối loạn giấc ngủ thì lên kế hoạch tập thể hình vào buổi sáng sẽ là giải pháp hữu ích giúp bạn cải thiện sức khỏe. Quan trọng hơn, ngoài những lợi ích này thì tập thể hình vào sáng sớm còn mang đến cho bạn rất nhiều điều tuyệt vời khác.

2. LỢI ÍCH CỦA TẬP THỂ DỤC SAU KHI TAN LÀM

 NGHIÊN CỨU

Một nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm nghiên cứu lâm sàng thuộc Đại học Chicago cho thấy những người lựa chọn tập thể dục sau giờ làm việc thường đạt được kết quả cao hơn (chất lượng buổi tập tốt hơn) so với những người tập vào buổi sáng.

Tập thể hình ngay sau khi đi làm về có nên không?

Nghiên cứu đã tiến hành lấy mẫu máu từ 40 người đàn ông khỏe mạnh trong độ tuổi 20 đến 30 tuổi và chia thành 5 nhóm. Trong đó, 4 nhóm được áp dụng một bài tập cường độ cao vào buổi sáng, buổi chiều hoặc tối và nhóm thứ 5 không tham gia tập. Sau đó, các nhà nghiên cứu tiếp tục lấy mẫu máu của họ để xem xét sự thay đổi về mức độ của hai hoormone nội tiết cortisol và thyrotropin.

KẾT QUẢ

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cả hai loại hoormone được đề cập ở trên đều tăng lên mức cao nhất đối với những người tham gia tập luyện buổi tối hoặc buổi tối muộn. Kết quả này cũng giống với kết quả thu được từ nhóm người được yêu cầu giảm lượng glucoze đưa vào cơ thể.

“Những kết quả này là dấu hiệu cho thấy rằng quá trình trao đổi chất trong cơ thể thích nghi tốt với một chế độ tập đều đặn và chúng tôi cũng đề xuất rằng tốt hơn là tập sau khi đi làm về hơn là tập vào sáng sớm”, bác sĩ Orfeu Buxton – trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

KẾT LUẬN

Tập thể hình ngay sau khi đi làm về có nên không?

Theo John Trower – giám đốc kỹ thuật tại UK Atheletics thì các vận động viên hàng đầu thường tham gia các buổi đào tạo về kỹ thuật thi đấu vào buổi sáng và buổi chiều từ 4 giờ đến 6 giờ, họ sẽ phải trải qua một chế độ tập khắc nghiệt hơn. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng điều này không phải ai cũng phù hợp.

“Một số người tập thể hình vào buổi sáng cảm thấy tốt hơn và một số khác lại cảm thấy nhiều năng lượng hơn khi tập vào buổi tối. Đó là lựa chọn cá nhân”.

Thế nên, nếu lịch làm việc dày đặc nhưng vẫn muốn tìm cho mình một khoảng thời gian trống để tập luyện thì đầu tiên, hãy xác định rõ mục tiêu. Nếu tập để cải thiện sức khỏe tim mạch và có giấc ngủ ngon hơn thì hãy lựa chọn buổi sáng. Tuy nhiên, nếu mục tiêu là sở hữu cơ thể cường tráng, săn chắc, phòng tránh bệnh tật do hàm lượng glucoze quá cao như bệnh tiểu đường thì thói quen tập thể hình vào buổi tối là lý tưởng.

Nguồn: tapthehinh.net

Bài khác