Take a fresh look at your lifestyle.

Những lợi ích của chạy bộ đối với sức khoẻ

51

Chạy bộ là phương pháp tập luyện được nhiều người lựa chọn để rèn luyện sức khỏe. Bởi đây là hình thức tập luyện đơn giản giúp tăng sức bền, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý và duy trì vóc dáng săn chắc.

1. Cải thiện tâm trạng

Theo một nghiên cứu của Đại học Texas (Mỹ) trên tạp chí Đại học Y khoa Thể thao Mỹ, chạy bộ trên máy 30 phút có thể giúp cải thiện tâm trạng ở 40 người bệnh rối loạn trầm cảm nặng. Ngay cả với người khỏe mạnh, đi bộ cũng giúp cải thiện tâm trạng tương tự. Bất kể chạy với tốc độ nào đều có thể mang đến những tác động tích cực tới tâm trạng, phòng chống trầm cảm hiệu quả.

2. Tăng cường trí nhớ

Các hình thức luyện tập như chạy bộ, đi bộ nhanh sẽ giúp cải thiện trí nhớ, sự tập trung ở trẻ em và người trưởng thành. Đối với người cao tuổi, chạy bộ còn mang đến nhiều lợi ích về mặt nhận thức và sự tập trung.

3. Tốt cho hệ tim mạch

Chạy bộ có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch rất tốt. Chạy càng nhiều thì trái tim sẽ càng khỏe mạnh. Một nghiên cứu trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Mỹ cho thấy rằng mỗi ngày chạy khoảng 5 phút sẽ giúp kéo dài tuổi thọ rất tốt.

Nhiều người thường lo lắng chạy quá nhiều có thể gây căng thẳng lên hệ tim mạch. Hiện có nhiều nghiên cứu chỉ ra điều này không đáng lo ngại. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người chạy ít nhất 64km một tuần có trái tim khỏe mạnh hơn những người chạy 20km một tuần.

4. Tăng cường sức khỏe xương khớp

Bên cạnh lợi ích cho tim mạch, chạy bộ còn giúp tăng cường sức khỏe xương khớp. Chạy bộ thường xuyên sẽ giúp hệ thống xương khớp chắc khỏe và dẻo dai hơn, hỗ trợ bôi trơn các khớp, giảm nguy cơ viêm khớp và một số bệnh lý xương khớp.

5. Phát triển cơ bắp

Chạy bộ yêu cầu các cơ bắp ở vai, lưng, hông, bụng, chân phải hoạt động liên tục trong một khoảng thời gian nhất định. Khi chạy bộ thường xuyên, toàn bộ cơ thể hoạt động sẽ giúp các cơ bắp phát triển đều hơn, dần dần trở nên săn chắc, loại bỏ mỡ thừa hiệu quả.

6. Kéo dài tuổi thọ

Khi chạy bộ, người tập cũng có thể nhận được những lợi ích như điều hòa huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch, cân bằng nội tiết tố, kiểm soát đường huyết, hỗ trợ thần kinh, giảm chất béo và cholesterol hiệu quả. Từ đó, cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn, phòng tránh được nhiều bệnh tật, nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ.

7. Giúp ngủ ngon hơn

Nghiên cứu của Bệnh viện Tâm thần thuộc Đại học Basel (Thụy Sĩ) được thực hiện trên 51 người 18 tuổi. Trong đó, một nửa số người thực hiện chạy bộ là mỗi ngày, nửa còn lại thì không (có tập thể dục nhưng không thường xuyên chạy bộ). Nhóm người chạy bộ duy trì mức vừa phải 30 phút/ngày, 5 ngày/tuần, thực hiện đều đặn trong 3 tuần. Kết quả cho thấy nhóm người chạy bộ ngủ ngon hơn, cải thiện được chức năng tâm lý và tập trung tốt hơn vào ban ngày. Các nhà nghiên cứu cho biết những người chạy bộ ở mọi lứa tuổi đều có thể đạt được các lợi ích này.

8. Giảm cân, giữ dáng

Chạy bộ là hình thức tập luyện đơn giản nhưng lại giúp đốt cháy calo hiệu quả. Trong 1 giờ tập luyện, lượng calo đốt được khi chạy bộ cao gấp 3 lần so với đi bộ. Ngoài ra, hình thức tập luyện này còn giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, từ đó giúp giảm cân‏ hiệu quả và bền vững. Đây cũng là phương pháp hữu hiệu giúp bạn cải thiện vóc dáng và rèn luyện sức bền.

9. Tăng cường sức đề kháng

Thường xuyên chạy bộ là thói quen tốt giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ thống miễn dịch. Vì trong quá trình tập luyện, cơ thể đã quen với hoạt động thể lực, cường độ tăng dần, nên khả năng chịu đựng và độ dẻo dai cũng được nâng lên. Khả năng chống chọi của cơ thể với môi trường bên ngoài sẽ tốt hơn.

10. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016 cho thấy duy trì chạy bộ đều đặn sẽ giúp giảm nguy cơ mắc 26 loại ung thư. Bên cạnh đó, thói quen tốt này cũng rất hữu ích với những người mắc bệnh ung thư. Vận động thường xuyên không chỉ giúp giảm tác dụng phụ từ những phương pháp điều trị ung thư mà còn hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần của người bệnh.

11. Giảm nguy cơ mắc đái tháo đường

Chạy bộ giúp tiêu hao nguồn dự trữ glycogen, glucose; đưa lượng đường trong máu về mức bình thường. Điều này giúp ngăn chặn bệnh đái tháo đường type 2 (do lối sống thiếu lành mạnh) và lợi ích cho người bệnh đái tháo đường type 1 (do di truyền).

12. Giảm nguy cơ tử vong

Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2018, những người chạy bộ thường xuyên có tỷ lệ tử vong thấp hơn khoảng 25 – 30% so với những người không chạy bộ. Dù chỉ chạy bộ 1 lần/tuần thì vẫn có tác dụng hơn so với người không chạy bộ.

Nguồn: https://tamanhhospital.vn/loi-ich-cua-chay-bo/

Bài khác