Take a fresh look at your lifestyle.

Thú chơi đồng hồ cổ – Nâng niu giá trị lịch sử

226
Không choáng ngợp bởi bộ máy cơ được chế tác tinh vi hay những tính năng siêu phàm của dòng đồng hồ phức tạp (complications), dòng đồng hồ cổ (antique) với độ tuổi trung bình trên một thập kỷ luôn thu hút giới sành chơi bởi vẻ đẹp nhuốm màu thời gian, giá trị độc nhất và tính bền bỉ. Sở hữu những chiếc đồng hồ cổ đồng nghĩa với việc thể hiện sự nâng niu đối với những giá trị lịch sử bất biến.

Sự khác biệt giữa “Antique” và “vintage”

Thu choi dong ho co nang niu gia tri lich su 1Sự khác biệt giữa một chiếc đồng hồ cổ (antique) và đồng hồ cũ (vintage) được thể hiện qua tuổi đời. Một chiếc đồng hồ cổ có thể có tuổi đời đến 100 năm, còn những mẫu đồng hồ cũ (vintage) có thể chỉ dao động trong khoảng thời gian vài chục năm. Khác với dòng đồng hồ cũ, điểm chung của những mẫu đồng hồ cổ không nhất thiết phải là những cỗ máy thời gian đã qua sử dụng mà thay vào đó là những mẫu đồng hồ chưa từng qua sử dụng và luôn được bảo quản trong điều kiện lý tưởng nhất. Vì một lý do nào đó mà những mẫu đồng hồ này phải tạm ngưng sản xuất và chìm vào quên lãng. Chính vì vậy, việc săn lùng để sở hữu những cỗ máy thời gian này trở thành báu vật và luôn là niềm khao khát của giới sành chơi. Đây được đánh giá là một trong nhiều yếu tố quan trọng, bên cạnh yếu tố thời gian, giúp xác định giá trị của những chiếc đồng hồ cổ.

Những yếu tố trên phần nào lý giải giá trị của những mẫu đồng hồ cổ thường đắt hơn những chiếc đồng hồ thời thượng ngày nay. Theo nhà đấu giá danh tiếng Phillips, một chiếc đồng hồ Rolex vintage được chế tác từ chất liệu thép không rỉ sản xuất từ thập kỷ 40 có thể được bán đấu giá ở mức 2,5 triệu USD. Tương tự, giá một chiếc đồng hồ Rolex Cosmograph Daytona “Desert Eagle” 6263 sản xuất vào năm 1977 được bán với giá 605.000 CHF (xấp xỉ 618.000 USD). Thậm chí, một mẫu đồng hồ bỏ túi Patek Philippe Henry Graves Supercomplication sản xuất vào năm 1932 vốn được mệnh danh là cỗ máy thời gian tinh vi nhất thế giới được bán đấu giá ở mức tương đương một căn biệt thự – 24 triệu USD.

Thu choi dong ho co nang niu gia tri lich su 2Trong một vài trường hợp, những mẫu đồng hồ cổ chỉ được sản xuất với số lượng cực kỳ hạn chế. Mẫu đồng hồ Rolex Antimagnetique Reference 4113 vốn được sản xuất nhằm mục đích tặng lưu niệm cho những thành viên trong đội đua xe được nhà đấu giá Christie’s bán ở mức kỷ lục $1.161.436 vào năm 2013. Mẫu đồng hồ Rolex Antimagnetique Reference 4113 sở hữu mặt hiển thị lớn nhất mà hãng Rolex từng chế tác. Điều này cho thấy giá trị về chất liệu không mang tính quyết định giá trị thực của từng mẫu đồng hồ cổ mà phụ thuộc phần lớn vào độ hiếm có, tính độc nhất và giá trị được kiểm chứng qua thời gian.

Thú chơi đồng hồ cổ – người chơi cần trang bị những gì?

Thu choi dong ho co nang niu gia tri lich su 3Tiêu chuẩn để sở hữu những chiếc đồng hồ cổ không hẳn dừng lại ở vấn đề tiền bạc. Tất nhiên, tiền là yếu tố quan trọng góp phần thỏa mãn những khát vọng của giới sành chơi được nâng niu trên tay những cỗ máy thời gian danh vọng một thời. Tuy nhiên, tiền chưa hẳn là yếu tố quyết định mà thiết thực hơn – người chơi phải trang bị cho bản thân những kiến thức đầy đủ để không trở thành nạn nhân của trào lưu “bầy đàn”. Quan hệ xã hội, sự hiểu biết nhất định về đồng hồ và lịch sử, và xác định tâm lý không chạy theo đám đông là những yếu tố người chơi cần trang bị.

Do tính chất của thị trường đồng hồ cổ thường diễn ra trong phạm vi hẹp, vì vậy, để có thể sở hữu những mẫu đồng hồ cổ, người chơi cần có một mối quan hệ xã hội nhất định. Dành nhiều thời gian với những người có cùng sở thích sưu tầm dòng đồng hồ cổ không chỉ góp phần tạo dựng mối quan hệ xã hội mà còn là sự chia sẻ, bổ sung cho nhau giúp tích lũy thêm kinh nghiệm trong việc sưu tầm và tìm kiếm những mẫu đồng hồ cổ.

Thu choi dong ho co nang niu gia tri lich su 4Để sở hữu những mẫu đồng hồ cổ cần thiết phải nắm được những kiến thức cơ bản về đồng hồ và lịch sử. Phạm vi của sự hiểu biết ở đây cần được mở rộng không chỉ đối với những mẫu đồng hồ mà còn là bối cảnh lịch sử gắn liền với những cỗ máy thời gian. Những địa chỉ đáng tin cậy như PuristSPro hay TimeZone – diễn đàn nơi giới sành chơi chia sẻ kiến thức về các mẫu đồng hồ cổ cũng là nguồn tư liệu phong phú để tham khảo. Bên cạnh đó, những nhà đấu giá lớn như Antiquorum cũng tích hợp kho dữ liệu trực tuyến giúp người xem dễ dàng tìm kiếm thông tin và so sánh thông số kỹ thuật của những mẫu đồng hồ cổ đáng quan tâm. Sự hoài nghi về giá trị, nguồn gốc sẽ là động lực giúp tìm hiểu câu chuyện gắn liền với từng mẫu đồng hồ.

Thu choi dong ho co nang niu gia tri lich su 5Tuy vậy, yếu tố quan trọng nhất người chơi cần trang bị vẫn là lập trường vững vàng để tránh chạy theo tâm lý “bầy đàn”. Điểm yếu hiện nay của nhiều người theo đuổi thú chơi đồng hồ cổ tại Việt Nam vẫn mang nặng phong cách “cả thèm chóng chán”. Họ cổ xúy cho việc chạy theo đám đông, tích cực săn lùng những mẫu đồng hồ cổ thuộc loại hàng hiếm, sẵn sàng chi trả số tiền lớn để khẳng định đẳng cấp cá nhân thay vì thực sự trân trọng những giá trị lịch sử chứa đựng bên trong những cỗ máy thời gian. Nguy hiểm hơn, họ sẽ bị chính tư duy “thích bằng được, chơi bằng được, mua bằng mọi giá và chán vì nhiều lẽ” biến bản thân trở thành những con mồi béo bở, dễ dàng chấp nhận mua những mẫu đồng hồ cổ với mức giá ảo không tương xứng.

Nguồn: elleman

Bài khác