Take a fresh look at your lifestyle.

Uống ít rượu hoặc bia mỗi ngày giúp ngăn chặn chứng mất trí nhớ và hổ trợ tiêu hoá

296

Bằng cách kích hoạt hệ thống xử lý chất thải bên trong não, uống một ly rượu mỗi ngày trên thực tế có thể giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, theo kết quả một nghiên cứu mới. Về cơ bản, các tế bào não được bao bọc bởi một mạng lưới những ống siêu mảnh để giúp chất độc thải ra từ tế bào thoát ra ngoài. Tiến hành thử nghiệm trên những con chuột, các nhà khoa học nhận thấy việc tiêu thụ một lượng nhỏ đồ uống có cồn có thể kích thích hệ thống này, trong khi tiêu thụ lượng lớn thì lại có thể cản trở quá trình đó. Nếu hiệu ứng này cũng tương tự ở con người, lượng rượu tốt nhất nên uống mỗi ngày là khoảng 20ml.

Không ít nghiên cứu đã chỉ ra uống quá nhiều rượu có thể ảnh hưởng xấu đến gan và có thể đưa đến việc mắc một số chứng ung thư. Tại một số quốc gia, chính phủ thậm chí còn đưa ra khuyến nghị người dân nên uống bao nhiêu rượu mỗi tuần nhằm đảm bảo sức khoẻ không bị tác động. Việc uống nhiều rượu còn được cho là nguyên nhân của việc suy giảm trí nhớ.

Người ta suy đoán lý do có thể xuất phát từ bộ phận xử lý chất thải của não bộ với tên gọi “glymphatic” – một hệ thống chỉ vừa được phát hiện hồi năm 2012. Hoạt động mạnh mẽ khi con người rơi vào giấc ngủ, hệ thống này có tác dụng làm sạch Amyloid beta – protein tích tụ và tạo thành các mảng được tìm thấy trong não bộ của người mắc bệnh Alzheimer. Cơ chế này khiến các nhà khoa học nghi ngờ rằng chính việc mất ngủ dài hạn là nguyên nhân góp phần dẫn đến bệnh Alzheimer.

Trong quá trình tìm hiểu tác động của rượu đến hệ thống này, Iben lundgaard đến từ Đại học Rochester ở New York, Mỹ và cộng sự của cô đã tiêm thứ đồ uống này vào não chuột. Ở hàm lượng thấp, rượu đã giúp hệ thống glymphatic hoạt động hiệu quả hơn đến 40% so với những con chuột không tiếp xúc với rượu. Ngược lại, ở nhóm chuột tiêu thụ lượng lớn rượu, hiệu quả giảm khoảng 30%.

Một số chuyên gia cho rằng sở dĩ rượu ở lượng nhỏ có thể giúp tạo ra hiệu ứng này vì nó đã làm tăng nhịp tim, qua đó bơm máu giúp tăng cường hoạt động của glymphatic, giúp gia tăng khả năng nhận thức cũng như kỹ năng vận động. Mặc dù tìm được liên kết nhất định giữa rượu ở lượng thấp với việc tăng cường sức khoẻ trí não, song hiện vẫn còn quá sớm để có thể đưa ra bất kỳ nhận định chắc chắn nào.

Bia tốt cho sức khỏe nếu uống đúng cách

Bia được biết đến là thức uống bổ dưỡng cho cơ thể nếu người uống có trách nhiệm, “uống có kiểm soát” và biết dừng đúng lúc để bảo vệ sự an toàn cho bản thân và mọi người.

Theo Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam, bia được xem là thức uống bổ dưỡng vì có nhiều chất đường, đạm, béo và men… Ngoài ra, trong bia có 90% là nước, tiếp đó là mạch nha (hay còn gọi là malt) và từ 16% đến 19% là phân tử dễ hòa tan. Men bia là thành phần chính để sản xuất ra bia.Men bia sống thường được sử dụng làm thuốc trong các trường hợp cơ thể mệt mỏi, kiệt sức, thiếu máu, kém ăn, chậm tăng trưởng, stress, rối loạn thần kinh… Nó còn có tác dụng chống nhiễm trùng bằng cách tăng cường hệ miễn dịch, được dùng làm thực phẩm bổ sung cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Ngoài ra men bia sống còn được xem là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và là véc tơ dẫn đường cho sự hấp thu các loại vitamin khác vào cơ thể; giúp tái tạo những vi khuẩn cần thiết cho sự tiêu hóa ở đường ruột, thường được dùng cùng lúc hay sau một đợt điều trị bằng kháng sinh, hoặc khi bị loạn khuẩn ruột. Dưỡng chất này còn có tác dụng lên da, tóc và móng.

Việc uống bia không phải là xấu, thậm chí còn có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc lạm dụng bia rượu và đồ uống có cồn một cách thái quá sẽ gây ra nhiều điều không tốt cho đời sống xã hội và sức khỏe người tiêu dùng. Theo khuyến cáo của ông Xanh, uống bia cũng như bất kể thưởng thức một thứ gì đó, chừng mực, điều độ luôn là điều mà tất cả chúng ta cần phải chú ý. Uống bia đúng cách cũng là một điều có lợi cho sức khỏe.

Nguồn: Tinhte – Suckhoedoisong

Bài khác