Take a fresh look at your lifestyle.

Viết CV như thế nào cho đúng chuẩn?

2,210

Bạn thường xuyên nghe đến cụm từ “CV” nhưng chưa biết CV là gì, cách viết CV thế nào thì chuẩn và đâu là cách viết CV ấn tượng với Nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách viết CV chuyên nghiệp là như thế nào và đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm viết CV đã được đúc kết trong quá trình giúp ứng viên tạo mới hơn 1,400,000 CV trong năm 2022.

CV xin việc là gì?

CV là  viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae” dịch ra là sơ yếu lý lịch nhưng lại rất khác với tờ khai sơ yếu lý lịch trong bộ hồ sơ xin việc. Vậy CV là gì? CV xin việc là một bản tóm tắt thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, hoạt động, giải thưởng, kỹ năng, v.vv.. ứng viên gửi cho nhà tuyển dụng. CV là cơ sở chính để nhà tuyển dụng chọn ứng viên bước vào vòng phỏng vấn. CV là bước đầu tiên mà ứng viên cần chuẩn bị khi tìm việc làm.

Viết CV như thế nào cho đúng chuẩn và ấn tượng?

Cách viết phần thông tin cá nhân

Bao gồm các thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ liên lạc. Các thông tin này sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ với ứng viên khi đạt yêu cầu.

Nên:

Địa chỉ email nghiêm túc, dùng thường xuyên.

Chèn ảnh phù hợp với vị trí ứng tuyển, nhìn thấy khuôn mặt trực diện.

Không nên:

Dùng email thiếu nghiêm túc. Ví dụ: [email protected]

Ảnh chỉ nhìn thấy một phần khuôn mặt hoặc quay mặt về phía sau, ảnh chỉnh sửa quá nhiều, ảnh đi kèm hiệu ứng.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp là phần giới thiệu của ứng viên về những định hướng, mong muốn trên con đường phát triển sự nghiệp của bản thân ứng viên. Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên biết lên kế hoạch và có mục tiêu rõ ràng cho sự nghiệp.

Nên:

Đề cập đến vị trí mong muốn ứng tuyển hoặc công ty ứng tuyển.

Có thể chia ra thành mục tiêu ngắn hạn như thành thạo công việc nào đó hoặc mục tiêu dài hạn như cơ hội thăng tiến đến một vị trí cụ thể trong một mốc thời gian cụ thể.

Mục tiêu hướng đến lợi ích công ty như tăng doanh số, mở rộng tập khách hàng.

Không nên:

Viết mục tiêu chung chung như mong muốn làm việc trong môi trường năng động, có thể học hỏi được nhiều kiến thức.

Sao chép mục tiêu nghề nghiệp của người khác thành mục tiêu của bản thân.

Cách viết phần học vấn

Tóm tắt ngắn gọn về quá trình học tập của bạn bao gồm thời điểm nhập học, tốt nghiệp, tên trường, chuyên ngành và thông tin mô tả thêm như điểm trung bình (GPA).

Nên:

Các đề án, nghiên cứu khoa học nếu có, ưu tiên những thành tích có nội dung liên quan đến vị trí ứng tuyển.

Các khoá học nâng cao kỹ năng, đào tạo nghiệp vụ.

Không nên:

Đưa quá trình học tập từ cấp 1, cấp 2.

Cách viết phần kinh nghiệm làm việc

Trình bày trong CV về quá trình làm việc của bạn đã trải qua như thế nào . Bạn đã từng làm việc công ty nào, đảm nhận vị trí nào, trách nhiệm chuyên môn là gì ? Mô tả ngắn ngọn về công việc chính, súc tích nhưng đầy đủ. Đồng thời, đưa ra thành tựu và kỹ năng hoặc kinh nghiệm đạt được trong quá trình làm việc. Đây là phần quan trọng nhất trong một CV xin việc, bởi qua phần này thể hiện rõ được bạn có khả năng như thế nào và phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không?

Nên:

Liệt kê theo thứ tự thời gian, công việc làm gần đây nhất nêu trước các công việc trước đó.

Đưa ra minh chứng cụ thể, hoặc số liệu xác thực ( ví dụ doanh thu tăng bao nhiêu %, kiếm về bao nhiêu khách hàng …).

Chọn lọc các công việc ghi trong CV, nên có liên quan đến vị trí đang ứng tuyển.

Không nên:

Nêu các công việc làm ngắn hạn (nhỏ hơn 6 tháng) ngoại trừ khoá thực tập.

Đưa quá chi tiết những công việc nhỏ nhặt như (in tờ rơi, pha trà, ….).

Mô tả dài dòng, không phân chia ý.

Nêu thông tin không chính xác người tham chiếu.

Các viết phần hoạt động ngoại khoá

Nếu bạn mới ra trường hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm để viết vào CV, thì mục hoạt động ngoại khoá càng quan trọng, bởi nó thể hiện sự năng động và tiềm năng của bạn như thế nào. Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên năng nổ, nhiệt tình và giàu lòng nhân ái.

Nên:

  • Liệt kê các hoạt động cộng đồng, thiện nguyện.
  • Nêu vai trò, trách nhiệm của bản thân trong các hoạt động đó.

Không nên:

  • Liệt kê các hoạt động giải trí cá nhân, theo sở thích.

Cách viết phần kỹ năng

Nhà tuyển dụng thường chú trọng xem xét và đánh giá các kỹ năng của ứng viên có phù hợp với vị trí mình ứng tuyển không hoặc thông qua các kỹ năng để đánh giá trình độ và khả năng có đáp ứng được yêu cầu công việc hay không?

Nên:

  • Nhờ những người có uy tín, học vị hoặc cấp trên xác nhận thông tin giúp bạn.
  • Nêu đầy đủ thông tin người tham chiếu bao gồm: họ tên, email, số điện thoại.

Không nên:

* Lưu ý: bạn cũng nên tránh những sai sót không thể chấp nhận được như viết sai chính tả, trình bày sơ sài về mặt nội dung.Sau khi hoàn thiện CV, để tìm việc làm phù hợp và uy tín, bạn hãy truy cập ngay website TopCV.vn.  TopCV với hơn 40 nghìn tin tuyển dụng từ những nhà tuyển dụng uy tín sẽ giúp bạn tìm kiếm được công việc yêu thích phù hợp với năng lực bản thân.Tìm việc ngay

Nói không với lỗi chính tả

Lỗi chính tả làm CV của bạn kém chuyên nghiệp thậm chí là thiếu tôn trọng vì Nhà  tuyển dụng sẽ cho rằng bạn quá cẩu thả và không xem trọng công việc đang ứng tuyển.

Tiêu đề và tên bản CV

Một lỗi cơ bản mà rất nhiều ứng viên mắc phải khi viết CV xin việc là thiếu tiêu đề CV, bạn cần có tên và vị trí ứng tuyển trong phần này. Tiêu đề CV không nên để quá dài những vẫn nên đảm bảo các thông tin về họ tên ứng viên, vị trí ứng tuyển.

Khiêm tốn trong câu từ

CV là nơi “khoe” ra những điểm tốt đẹp của bản thân để thuyết phục Nhà tuyển dụng nhưng không ai ưa thích một người khoe mẽ, khoa trương. Vì vậy hãy “khoe” thật khéo léo và khiêm tốn trong câu từ, tránh dùng những từ nói quá như “Tối rất/vô cùng tự tin vào khả năng của mình”.

Nội dung liên kết, có dẫn chứng

Tính liên kết trong CV của bạn thể hiện ở việc tất cả những nội dung thông tin đều có liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển. Đồng thời, những thông tin đó cần có đầy đủ dẫn chứng, người tham chiếu để thuyết phục nhà tuyển dụng. Một lưu ý cho các bạn ứng viên là đừng bao giờ đưa những thông tin không chính xác vào CV bởi nhà tuyển dụng sẽ rất dễ dàng phát hiện chỉ với một vài câu hỏi đơn giản.

 

Nguồn: https://www.topcv.vn/viet-cv-the-nao-cho-chuan

Bài khác