Take a fresh look at your lifestyle.

DATBIKE: Start-up vẫn lớn mạnh bất chấp lời “can ngăn” của các Shark

120

Gần đây, thị trường xe điện Việt ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc. Người dùng có xu hướng lựa chọn mẫu xe ưu việt trong tầm chi phí phù hợp để có được những trải nghiệm khác biệt. Ấy vậy mà cách đây 5 năm, một start-up xe điện made-in-Vietnam đã bị chê tơi tả “sai thị trường, nhầm thời điểm và sản phẩm không dành cho số đông”.

 

 

Đó là chuyện của Dat Bike tại Shark Tank Việt Nam mùa 3 (Thương vụ Bạc tỷ) và cũng là câu chuyện đã từng gặp của nhiều start up ở Việt Nam hay cả Shark Tank Mỹ, vẫn phát triển dù bị nhà đầu tư chê thậm tệ.

Thực sự “không có cơ hội nào”?

Quay trở lại thời điểm 2019, Dat Bike không chỉ là một start-up non nớt khi chưa có được lợi nhuận biên chứ chưa nói đến lãi sau thuế, mà còn bị nhìn nhận là viển vông, không có tương lai. Sơn Nguyễn – vị CEO trẻ tuổi được các Shark đánh giá cao và gọi là “nhân tài” – vẫn được góp ý chân thành để từ bỏ doanh nghiệp của mình lúc bấy giờ.

Duy nhất, shark Hưng đồng thuận đầu tư xét thấy tiềm năng của Dat Bike hay chính xác hơn là tiềm năng của CEO – founder Sơn Nguyễn, dù thương vụ này cuối cùng đã không được rót vốn thực.

Tuy nhiên, trái với những lời nhận định, chỉ một thời gian ngắn sau khi lên sóng, startup Việt này liên tục lập các dấu mốc đáng ghi nhận.

Dòng xe đầu tay Weaver được giới thiệu tại Shark Tank 2019

Thời kì 2019 – 2021, chỉ 2 năm sau Shark Tank, đánh dấu Dat Bike bước vào giai đoạn tăng trưởng nóng: tăng trưởng doanh thu đạt 4.000% và sản lượng bán hàng tăng trưởng 35% mỗi tháng.

Cuối 2022, công ty này ghi nhận doanh thu trong vòng 12 tháng tăng gấp 10 lần. Vốn huy động đã tăng lên đến 16,5 triệu USD từ Quỹ đầu tư mạo hiểm Jungle Venture với sự tham gia của Wavemaker Partners, Hustle Fund và iSeed Ventures. Cùng năm, Venture Cap Insights định giá Dat Bike chạm mốc 32 triệu USD (xấp xỉ 800 tỷ VNĐ).

Tháng 3-2023, Dat Bike trở thành 1 trong 9 dự án được Chính phủ Anh lựa chọn tham gia chương trình Thúc đẩy Tài chính Khí hậu trị giá 11,8 triệu bảng (14,5 triệu USD tương đương hơn 360 tỷ VNĐ). Startup này tự tin đặt mục tiêu doanh số tăng gấp 10 lần/năm và có kế hoạch mở rộng sang Indonesia.

Sản phẩm tạo ra không dành cho số đông?

Tính từ “đứa con đầu lòng” Weaver – chiếc xe điện “made-in-Vietnam” tiên phong có công suất và tốc độ ngang xe máy xăng mà Sơn Nguyễn mang đến Shark Tank, đến nay, Dat Bike có thêm 3 mẫu xe mới với tên gọi Weaver 200, Weaver++ và Quantum.

Nếu trước đó Dat Bike được biết đến với dòng xe Weaver khá kén người dùng bởi thiết kế theo dạng cổ điển thì rất nhanh chóng chỉ trong vòng 3 năm, hãng xe này đã cho ra đời chiếc xe máy điện scooter đầu tiên của hãng – Quantum – dành cho mọi đối tượng.

Quantum – dòng xe máy điện scooter đầu tiên của Dat Bike để phục vụ người dùng phổ thông

Mặc cho thiết kế thân thiện, có phần đại trà, chiếc xe sở hữu những thông số kĩ thuật nổi bật của Dat Bike được người dùng đánh giá cao về sức mạnh trên thị trường. Quantum được xem là mẫu scooter điện phá vỡ định kiến của người dùng về xe máy điện với 3 giá trị cốt lõi về công suất (động cơ 7000W cùng tốc độ tối đa 100km/h), quãng đường và thời gian sạc pin (xe đi được quãng đường tới 270km với 1 lần sạc đầy 4 tiếng).

Thể tích cốp xe cũng đặc biệt gây chú ý với chiếc cốp lớn nổi bật so với các xe hai bánh phổ thông ở Việt Nam, với dung tích 41 lít tương đương với 2 mũ bảo hiểm 3/4 và một số vật dụng khác.

Khó cạnh tranh với mạng lưới phân phối sẵn có của các ông lớn trên thị trường?

Sau 5 năm trên thị trường, dù tiềm lực kinh tế và độ phủ sóng của Dat Bike vẫn cần nhiều nỗ lực, thì việc doanh nghiệp này đã thu hút được một cộng đồng người dùng yêu mến và trung thành với thương hiệu là có thể nhìn nhận được.

Dat Bike được coi là hãng xe gần gũi với người dùng, thông qua dịch vụ chăm sóc trực tiếp, không bỏ rơi khách hàng, và khả năng phản hồi nhanh chóng ý kiến từ người dùng.

Các xe ra mắt thị trường dù đã hoàn thiện với đủ chứng nhận kiểm duyệt, nhưng Dat Bike vẫn lắng nghe khách hàng với nhiều hoạt động cải tiến liên tiếp. Chẳng hạn, các bản phần mềm sau của Quantum đã cập nhật thêm nhiều tính năng công nghệ như tính năng tìm xe trong bãi, cảnh báo chống trộm, hỗ trợ dắt xe…

Đầu tháng 4-2024, Dat Bike cũng mở rộng hợp tác chiến lược với đại lý Sang Trọng khu vực phía Nam giúp tăng mạng lưới phân phối từ 3 lên hơn chục cửa hàng, giúp doanh nghiệp tiếp cận tới nhiều khách hàng hơn, cũng như đáp ứng nhu cầu hậu mãi nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Nguồn: https://cafef.vn/start-up-van-lon-manh-bat-chap-loi-can-ngan-cua-cac-shark-188240416210514791.chn

Bài khác