Take a fresh look at your lifestyle.

30Shine – StartUp salon tóc nam đạt 52 cửa hàng sau 3 năm

404

30Shine, một trong những Startup lấy công nghệ làm nền tảng hỗ trợ nhằm phát triển một nghề truyền thống đang có sức cạnh tranh vô cùng lớn. Ngành cắt tóc nam. Trong 6 tháng đầu tiên khởi nghiệp, không ít lần, 30Shine đứng bên bờ vực đóng cửa vì những khó khăn trong tìm hướng đi và tài chính. Từ một địa điểm salon thử nghiệm chỉ 40m2 tại Hà Nội, hiện 30Shine có 52 cửa hàng với diện tích tiêu chuẩn 250-300m2. Lượng khách trong hệ thống mỗi tháng trung bình khoảng 250.000 lượt. 30Shine luôn mở cửa đúng giờ vào 8h30 mỗi sáng – thời điểm mà nhiều tiệm tóc cho rằng sẽ rất ít khách. Chuỗi cùng duy trì được lượng khách đông dàn đều cả ngày thường thay vì chỉ cuối tuần – sự khác biệt đáng kể với mô hình tiệm tóc truyền thống.

Khởi đầu khác biệt

30Shine là cái tên tương đối mới trên thị trường, nhưng đứng đằng sau nó lại là cha đẻ của 2 thương hiệu đã từng làm mưa làm gió tại Việt Nam là HKPhone và HKBike. Nói về việc tại sao một công ty công nghệ chuyên về smartphone như HKPhone lại chuyển hướng sang làm một ngành không mấy liên quan như cắt tóc, ông Bùi Quang Hùng – Giám đốc Marketing chuỗi cửa hàng 30Shine cho biết:

“Sau khi thị trường smartphone giá rẻ trở nên bão hòa, chúng tôi bắt đầu nhận thấy người Việt không có thế mạnh để phát triển những ngành liên quan tới công nghệ cao như sản xuất smartphone hay những ngành nghề tương tự. Chúng tôi bắt đầu nảy ra ý định tìm kiếm một ngành mà người Việt có thế mạnh truyền thống”.

Dùng công nghệ để giải quyết khó khăn

Cũng như những cửa hàng cắt tóc truyền thống khác, quá trình xây dựng và phát triển của 30Shine cũng vấp phải đủ các mặt khó khăn mà ngành này vẫn thường gặp phải, nhưng thay vì xử lý nó bằng cách tăng nhân lực hoặc “sống chung với lũ” thì 5 bạn trẻ 9x là Founder của chuỗi hiệu cắt tóc nam 30Shine đã nghĩ tới việc sử dụng công nghệ thông tin để giải quyết khó khăn.

Xây dựng hệ thống đặt lịch cắt

Ông Bùi Quang Hùng – Giám đốc Marketing chuỗi cửa hàng 30Shine cho biết, những ngày đầu thành lập 30Shine thường xuyên phải tiếp đón hàng trăm lượt khách mỗi ngày và con số đó vẫn không ngừng tăng lên cùng với các chiến dịch quảng bá thương hiệu.

Có những lúc cao điểm, khách có thể phải chờ tới 2 tiếng đồng hồ mới tới lượt cắt, và rõ ràng với đặc thù khách hàng là nam giới, sẽ không có nhiều người chịu bỏ ra vài tiếng đồng hồ dành cho việc cắt tóc.

Để giải quyết vấn đề này, đội ngũ kỹ thuật của 30Shine vốn có trong mình tố chất của dân công nghệ đã nghĩ ra giải pháp tương đối hiệu quả để giảm thời gian chờ của khách hàng từ hơn 2 tiếng xuống còn không quá 10 phút.

Để giải quyết vấn đề nói trên, đội ngũ phát triển đã xây dựng một ứng dụng cho phép khách có thể đặt lịch từ điện thoại giống như đặt vé xem phim vậy. Dựa vào tính năng đặt lịch cắt này, khách hàng vốn vẫn tiện giờ nào đến giờ đó thì đã chủ động chọn khung giờ phù hợp với mình hơn. Nhờ đó giảm tải được cho những giờ cao điểm và tăng đầu việc trong những khung giờ thấp điểm.

Dùng công nghệ để kiểm soát quy trình

Điểm khác biệt ở 30Shine đó là các thiết bị công nghệ được bổ sung để quản lý chặt chẽ nhân viên, qua đó kiểm soát được chất lượng phục vụ đồng đều với mọi khách hàng.

Xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng phục vụ cho các tính năng tương lai

Không chỉ dừng lại ở những công nghệ đang được áp dụng, những khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ sẽ được lưu lại dữ liệu hình ảnh về kiểu tóc sau khi đã hoàn thiện, nhờ đó ở những lần cắt tiếp theo, khách hàng sẽ không cần phải nói quá nhiều về mong muốn của mình, đây cũng là một trong những đặc điểm của khách hàng nam giới so với nữ giới.

 Một khách hàng được chụp 4 góc để làm dữ liệu phân tích tương lai.

Một khách hàng được chụp 4 góc để làm dữ liệu phân tích tương lai.

Trong tương lai gần, ông Hùng còn cho biết những hình ảnh này sẽ được hệ thống phần mềm phân tích và đưa ra những đánh giá về kiểu tóc, loại tóc, da mặt, loại da để. Qua đó đưa ra những lời khuyên về loại dầu gội, loại sáp vuốt tóc hay sữa rửa mặt phù hợp nhất cho người dùng mà lại hoàn toàn tự động.

Trong năm 2019, nhóm sáng lập 30Shine muốn đẩy nhanh việc phát triển hệ thống lên quy mô 100 tại Việt Nam, nghiên cứu thị trường một số thị trường Đông Nam Á – những quốc gia có sự tương đồng về đặc điểm tiêu dùng với người Việt.

Nguồn: Genk

Bài khác