Take a fresh look at your lifestyle.

5 loại nước không được uống trước khi rèn luyện sức khỏe

269

Bạn muốn cơ thể đạt hiệu quả cao nhất trong việc rèn luyện sức khỏe, ngoài những bài tập thể hình, thể thao ra thì việc trang bị kiến thức về thực phẩm, thức uống nạp vào cơ thể cũng cực kỳ quan trọng.

Chúng ta đã nói nhiều về các bài tập thể hình, cũng từng đề cập về các bài tập cardio hay kéo giãn cơ bắp trước khi vận động, những bài viết về những thực phẩm nào tốt hay xấu cho việc rèn luyện sức khỏe của bạn. Một trong số chúng là chất có cồn mà tất nhiên ai cũng hiểu rõ tác hại, nhưng sẽ có thứ khiến bạn phải ngạc nhiên khi nằm trong danh sách cấm.

Thức uống có cồn

Đây là điều rõ ràng mà ai cũng biết, tuyệt đối không đụng đến rượu bia trước khi vào buổi tập dù là một lượng nhỏ. Chất cồn sẽ làm bạn mất nước và phá vỡ sự cân bằng của việc trao đổi chất trong cơ thể, làm suy yếu khả năng phán đoán, và gây bỏng rát các cơ. Tất cả những điều này đi cùng nhau sẽ khiến cơ thể bị tổn thương, căng cơ khi rèn luyện sức khỏe, và còn khiến mất rất lâu để cơ thể hồi phục. Ngoài vấn đề sức khỏe thì còn là vấn đề hơi thở và ngoại hình, chả ai chịu được một kẻ có mùi bia rượu nồng nặc và mặt mũi đỏ gay ở phòng gym cả.

rèn luyện sức khỏe - bia rượu - elle man

Nước uống tăng lực có chứa thành phần làm từ sữa

Những thức uống như vầy chỉ tốt khi bạn dùng chúng sau khi tập luyện thể thao. Chúng chứa nhiều protein, carbonhydrate và chất béo, những thứ cần một lượng thời gian kha khá để cơ thể tiêu hóa và khiến cơ thể bị đầy hơi, đánh rắm. Thật sự không phù hợp để uống trước khi vận động rèn luyện sức khỏe.

Nếu bạn muốn cung cấp protein trước những buổi tập, hãy dùng váng sữa pha với nước. Chúng dễ tiêu hóa hơn bởi không chứa nhiều carbonhydrate hay chất béo.

rèn luyện sức khỏe - nước uống tăng lực chứa thành phần làm từ sữa - elle man

Nước uống trái cây

Hầu hết những nước chứa hương trái cây đều có chứa đường, và đều ở dạng đường chứa hàm lượng fructose cao (được làm từ bột bắp bằng cách chuyển đổi glucose thành fructose). Đây là chất phụ gia mà bạn có thể tìm thấy ở hầu hết các loại thức uống giải khát trên thị trường.

Nước uống trái cây thì không có vấn đề gì, nhưng nếu chúng có chứa nhiều dạng đường loại này thì hãy bỏ qua trước khi tập luyện thể thao. Sau khi đó bạn có thể dùng, nhưng thức uống tuyệt vời hơn để thay thế là nước lọc với trái cây tươi, hoặc là nước dừa.

rèn luyện sức khỏe - nước uống hương trái cây - elle man

Các loại nước giải khát dạng soda (nước ngọt)

Tuyệt đối đừng uống nước ngọt trước khi tập luyện thể thao, ngay cả những nước giải khát có ga không đường cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến việc rèn luyện sức khỏe. Những loại nước này gây nên đau cơ bụng dưới, đầy hơi và đánh rắm. Chúng cũng chứa nhiều chất sodium (natri) khiến cơ thể mau mất nước.

Diet soda (nước giải khát ăn kiêng) cũng là một tội đồ chứ không tốt đẹp gì như những lời quảng cáo. Những chất làm ngọt nhân tạo chính là thứ được liệt kê trong danh sách thực phẩm gây hại cho cơ thể. Đặc biệt trong số đó là aspartame, chất làm ngọt phổ biến nhất hiện nay. Chất này gây mất trí nhớ, thay đổi tâm trạng thất thường, đau nửa đầu và chóng mặt.

rèn luyện sức khỏe - nước ngọt - elle man

Những thức uống dành cho thể thao

Bất ngờ chứ?! Hầu hết những thức uống dành cho người chơi thể thao không thật sự mang lại lợi ích gì như chúng được quảng bá. Một số chứa ít đường và nhiều chất điện giải, giúp cung cấp nước và hồi phục thể lực sau khi vận động thể thao. Nhưng đa phần chúng chính là soda không ga, mà soda tác hại như thế nào thì bạn đã biết. Uống thứ nước này trước khi chơi thể thao hay thể hình sẽ gây nên rối loại hormone và khiến thời gian cho cơ thể hồi phục lâu hơn sau khi vận động.

Nếu thật sự lăn tăn không biết phải chọn nhãn hiệu nào thì nước lọc vẫn là điều tốt nhất. Thực tế, nhiều nguyên cứu khuyến nghị bạn nên uống 0,5 lít nước trong 2 giờ trước khi tập luyện, 0,23 lít trong khi làm nóng cơ thể, và 0,23 lít khác cho mỗi 10 đến 20 phút tập luyện. Con số có thể dao động tùy thuộc vào cường độ vận động của cơ thể mỗi người.

rèn luyện sức khỏe - nước uống dành cho người chơi thể thao - elle man

Lời kết

rèn luyện sức khỏe - nước lọc - elle man

Dù có bao nhiêu loại nước với những chiến dịch marketing nịnh mắt, vui tai ngoài kia thì nên nhớ rằng nước lọc vẫn là thứ cần thiết nhất trong cuộc sống lẫn rèn luyện sức khỏe của chúng ta. Hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ để ý hơn trong việc chọn lựa nước giải khát trong những buổi tập gym hay chơi thể thao.

Nguồn: elleman

Bài khác