Take a fresh look at your lifestyle.

Tìm hiểu và uống bia craft phong cách Bỉ đúng chuẩn

312

Đàn ông không thể thiếu bia là điều đương nhiên. Tuy nhiên, bia không phải lúc nào cũng để say bí tỉ mà có một dạng bia, uống là để cảm nhận, để thưởng thức. Nói không quá, đây là một trường phái bia hoàn toàn khác cái trường phái mà các ông vẫn tu ừng ực. Hãy ghi nhớ cái tên này – Bia Craft, một loại bia được làm hoàn toàn thủ công.

Bia craft hay bia thủ công là một loại bia sản xuất theo phương pháp truyền thông với số lượng ít chứ không đại trà như các loại bia mà anh em đang uống hiện nay. Nhưng điều thú vị ở loại bia này là nó đúng dành để thưởng thức. Thứ nhất, bia thủ công có nhiều mùi vị khác nhau vì thành phần của bia là sự kết hợp lên men của nhiều hương liệu tự nhiên nên cho ra nhiều hương vị độc đáo. Thứ hai, giá thành của nó không quá rẻ để anh em có thể uống đến say được. Một hoặc hai  ly là quá đủ để biết mùi.

Trong rất nhiều phong cách bia thủ công, chúng tôi xin trích dẫn để giới thiệu đến anh em một loại bia craft phong cách Bỉ. Đây là một loại bia có mùi vị độc đáo, tạo sự hứng thú cho người uống. Nó là sự lên men đặc biệt của trái cây và các gia vị thông thường. Một số loại trong phong cách bia này có thêm đường nhưng không đáng kể.

BELGIAN-STYLE BLONDE ALE

Đây là một loại bia dễ uống, không quá đắng. Loại này thì nhẹ đô (chú ý, nhẹ đối với bia craft thôi), nó chỉ có khoảng 6.3-7.9% nồng độ cồn. Chúng ta có thể ít ngửi thấy mùi lúa mạch trong loại bia này vì nó được thêm vào nhiều gia vị và các hương trái cây đặc biệt. Đôi khi, có những mẻ bia cho thêm đường vào để làm dịu bớt đi. Nếu anh em muốn tìm kiếm một loại bia không quá đắng cũng không quá ngọt thì đây là lựa chọn cho anh em. Chắc chắn anh em sẽ ấn tượng với màu vàng óng của nó, đó là sự hòa quyện giữa hương vị ngọt dịu của trái cây và gia vị.

BELGIAN-STYLE DUBBELLoại này thường được uống ở nhiệt độ 7 °C – 10 °C là ngon nhất. Thưởng thức loại bia này đúng điệu đó là dùng chung với gà xào chua ngọt.

BELGIAN-STYLE DUBBEL

Nếu loại trên, anh em hầu như không cảm nhận được vị đắng của hoa bia thì ở loại thứ hai này có vị đắng từ ít cho đến vừa nhưng không quá đắng. Hương vị đó là sự kết hợp giữa vị ngọt của mạch nha, cộng thêm mùi cacao, caramel và các mùi vị khác. Nhờ đó mà nó có màu từ nâu cho đến sẫm. Tuy nhiên, đây vẫn không phải là kẻ có độ mạnh vượt trội hơn các loại khác trong dòng bia phong cách Bỉ này. Nó chỉ có từ 6.25-7.5% nồng độ cồn mà thôi. Loại này thì thường uống ở nhiệt độ 10 °C – 12 °C và ăn chung với xúc xích là đỉnh.

BELGIAN-STYLE GOLDEN STRONG ALE

BELGIAN-STYLE GOLDEN STRONG ALE

Đây là loại bia có vị trái cây hỗn hợp từ lê, cam, táo và thường có nồng độ cao. Nó có nhiều mùi vị khác nhau để anh em thưởng thức. Nếu anh em nào thích uống đắng thì có thể lựa chọn loại bia này vì nó có độ đắng từ vừa cho đến cực đắng. Đây cũng là một trong những loại bia có nồng độ cồn cao nhất trong dòng bia phong cách Bỉ này, từ 7-11%. Loại bia này thích hợp để uống với nhiệt độ từ 4 °C – 7 °C cùng tôm chiên bột.

BELGIAN-STYLE PALE ALE

BELGIAN-STYLE PALE ALE

Loại bia này không quá nặng, chỉ từ 4-6% độ cồn. Điểm đặc biệt của nó là ở vị đắng và mùi hương của một loại hoa bia đặc biệt cho hương thơm nhẹ nhưng vẫn đủ để nhận ra. Nó được lên men bởi các loại trái cây như táo và cam với độ đắng không đáng kể. Anh em nên uống ở nhiệt độ từ 4 °C – 10 °C cùng với cá hoặc các món tẩm bột chiên giòn.

BELGIAN-STYLE QUADRUPEL

BELGIAN-STYLE QUADRUPEL

Nếu anh em muốn nồng độ cao, hãy chọn loại này. Đây là là loại bia có độ cồn cao từ 7.2-11.2%, có màu từ hổ phách cho đến nâu. Các mùi thơm của caramel, đường đen và vị ngọt của mạch nha bị lấn át bởi vị đắng của bia. Loại bia này là hỗn hợp của các hương vị trái cây như nho khô, chà là, quả sung. Nó sẽ ngon khi được thưởng thức ở nhiệt độ 10 °C – 12 °C, và dùng chung tuyệt nhất với vịt quay.

BELGIAN-STYLE SAISON

BELGIAN-STYLE SAISON

Bia này có màu hổ phách, được làm với men rượu đặc trưng và carbonat cao. Trong thành phần của bia có axit latic và trái cây. Nó có mùi hương của ngựa hay da thô. BELGIAN-STYLE SAISON còn được gọi là “bia nhà nông” và nó là nguồn gốc cho lễ hội bia mùa hè ở Bỉ. Nhưng đừng nghĩ nó chỉ được sản xuất vào mùa hè thôi. Ngày nay, những người thợ làm bia thủ công ở Mỹ đã nấu loại bia này quanh năm cùng với nhiều nguyên liệu đặc biệt. Loại bia này thích hợp để uống với nhiệt độ 7 °C – 12 °C, dùng cùng hải sản là nhất. BELGIAN-STYLE TRIPEL

BELGIAN-STYLE TRIPEL

Loại bia này thì tương tự như loại BELGIAN-STYLE GOLDEN STRONG ALE nhưng màu sẫm hơn và có vị ngọt dễ nhận biết hơn. Nó là hỗn hợp của nhiều hương thơm và mùi vị. Đây là loại bia có nồng độ cao từ 7-10%, được uống ở nhiệt độ 4 °C – 7 °C và dùng kèm với gà quay.

7

Nguồn: chuanmen

 

Bài khác