Take a fresh look at your lifestyle.

Bố đẻ các siêu anh hùng Marvel – Stan Lee qua đời ở tuổi 95

274

Stan Lee, tên thật Stanley Martin Lieber, sinh năm 1922, ông là Tác giả, nhà biên tập của các siêu anh hùng huyền thoại ăn khách và là cựu chủ tịch đế chế Marvel vừa được thông báo qua đời ở tuổi 95 vào sáng thứ Hai tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles, theo một nguồn tin từ The Hollywood Reporter.

Ông bắt đầu sự nghiệp từ năm 1939 bằng công việc chỉ 8 đô la một tuần cho Timely Comics, là tiền thân của Marvel ngày nay, cái nôi tạo ra các siêu anh hùng nổi tiếng trong vũ trụ điện ảnh Marvel vô cùng ăn khách thu về hàng tỉ đô la Mỹ. Những năm cuối đời của ông khá hỗn loạn, sau khi vợ ông, Bà Joan Boocock qua đời năm 2017, ông vướng vào nhiều vụ kiện tụng tỉ đô và rắc rối, sóng gió gia đình với cô con gái J.C (Joan Celia) ngược đãi và bòn rút tiền từ bố. Ông cũng được biết đến với khối tài sản tầm 50-70 triệu USD với mức lương 1 triệu USD hàng năm từ Marvel, 95 tuổi, vai trò của Lee ở Marvel chỉ dừng lại ở hình thức, cộng với việc đóng vai khách mời trong hầu hết phim Marvel với các phân đoạn ngắn. Mặc dù vậy, ông vẫn được cộng đồng fan Marvel tôn thờ là “vị thần” đã sáng tạo ra các siêu anh hùng.

Stan Lee, ảnh hollywoodreporter.

Năm 1941, Stan Lee sáng tác mẩu truyện đầu tiên trong sự nghiệp, lấy đề tài nhân vật Captain America, dưới danh nghĩa trợ lý cho Jack Kirby. Bút danh Stan Lee lần đầu được sử dụng. Marvel bắt đầu từ xuất bản truyện tranh, Từ Fanstatic Four, Xmen, Spiderman, Blackpanther, Doctor Stranger… Stan Lee và Kirby đã cùng nhau lắp ghép các nhân vật này để tạo ra nhóm siêu anh hùng mà về sau được biết đến với cái tên The Avenger. Một đế chế siêu anh hùng Marvel khổng lồ ngày nay. Năm 2009, Walt Disney đã mua Marvel Entertainment với giá 4 tỷ đô la và thâu tóm hầu hết các siêu anh hùng hàng đầu ăn khách thời điểm đó, dẫn đầu là Avengers: Infinity War với giá 2.05 tỉ đô.

Stan Lee là “vị thần” trong lòng fan Marvel. Ảnh: Hollywood Reporter.

Stan Lee là người có công lớn đối với ngành xuất bản truyện tranh ở Mỹ khi ông đưa hãng truyện tranh Marvel Comics từ một công ty xuất bản nhỏ trở thành một tập đoàn truyền thông đa phương tiện khổng lồ. Với những đóng góp của mình, Lee đã vinh dự được nhận giải thưởng Will Eisner Award vào năm 1994 và Harvey Award vào năm 1995. Ông cũng được trao Huân chương nghệ thuật Quốc gia (National Medal of Arts) vào năm 2005. Stan Lee đã từng nhận Huân chương Nghệ thuật Quốc gia Mỹ hồi năm 2008.

Ông xuất hiện hơn 30 lần ở các phân đoạn ngắn trong các phim siêu anh hùng Marvel.

Nguồn: https://www.hollywoodreporter.com/news/stan-lee-marvel-comics-legend-721450

Bài khác