Take a fresh look at your lifestyle.

Căng cơ, rách cơ và cách giúp bạn khắc phục

272
Hiện nay, tập gym trở nên khá phổ biến không chỉ với anh em mà còn đối với cả chị em phụ nữ. Nhưng không phải ai cũng biết tập đúng cách. Và khi bạn tập sai có thể dẫn đến những chấn thương. Căng cơ và rách cơ là một trong những chấn thương rất thường thấy. Vậy làm như thế nào để khắc phục?

Căng cơ, rách cơ là gì?

Căng cơ là chấn thương ở gân (mô gắn cơ với xương) hoặc ở cơ. Khi xảy ra hiện tượng căng cơ, cơ và gân của bạn sẽ bị giãn căng. Và có thể dẫn đến rách cơ. Tình trạng này thường gặp ở các vận động viên thể thao, thể hình do họ luyện tập quá nhiều. Cơ bắp được sử dụng một cách quá sức dẫn đến tình trạng các sợi cơ bị căng đến mức tối đa. Và tệ hơn là sẽ bị đứt, rách các sợi cơ đó. Nó sẽ gây ra những chấn thương nghiêm trọng và ảnh hưởng nhiều đến sự vận động của bạn.

cach-khac-phuc-khi-bi-cang-co-rach-co-1

Cơ bị căng và rách là hai trường hợp chấn thương điển hình trong tập luyện. Bạn cần tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau:

– Căng cơ: là tình trạng các sợi gân và gân của bạn bị kéo căng quá mức. Thường là do hoạt động mạnh, do kéo giật hay cố gắng quá sức trong một hành động bất chợt hoặc thường xuyên. Hiện tượng này sẽ dẫn đến chảy máu bên trong. Khiến cơ trở nên mềm nhão, kèm theo các cơn đau thắt và sưng lên. Bạn có thể dễ dàng nhận ra là các vết bầm tím ở nhưng chỗ gân hoặc cơ bị tổn thương.

– Rách cơ: đây cũng là tình trạng sợ cơ và gân bị hư hỏng nhưng nó ở mức độ nghiêm trọng hơn. Nó sẽ gây sưng nặng hơn và gây ra những cơn đau dữ dội hơn. Tình trạng máu chảy bên trong cơ sẽ thường đóng thành cục máu đông. Và bác sĩ có thể phải dùng đến phẫu thuật hoặc kìm để hút máu tích tụ ra ngoài.

Cách điều trị:

cang-co-khi-tap-the-hinh

+ Chườm vải ướp lạnh hoặc túi nước đá lên vết thương. Phải phải giữ cố định vết thương, nâng cao vết thương lên cho đến khi gặp bác sĩ. Công dụng của nước đá là làm ngăn chặn sự chảy máu bên trong. Giúp giảm đau và giảm sưng tạm thời. Với những người chưa có điều kiện đi gặp bác sĩ ngay sau khi chườm lạnh 24h phải chuyển sang chườm nóng. Điều này sẽ giúp gia tăng lưu lượng tuần hoàn của máu. Giúp cơ bắp và khớp xương bị đông cứng do đau được thư giãn, cải thiện tình trạng hoạt động của bạn.

+ Sử dụng nguyên liệu thảo dược: đắp hỗn hợp củ hành tây lên chỗ sưng đau khoảng 1 tiếng đồng hồ.

+ Nẹp vùng tổn thương bằng các miếng lót miếng đệm để giảm tự tác động vào các vùng chấn thương.

Các phục hồi:

lam_gi_khi_bi_chuot_rut

+ Uống đủ nước để tẩy rửa chất độc trong cơ thể mỗi ngày.

+ Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng: đặc biệt là protein. Vì protein có tác dụng đặc biệt trong quá trình sửa chữa và tái tạo mô.

+ Uống magnesium và calcium hỗ hợp để phục hổi mô liên kết. Liều lượng: 250-500 mg magnesium, 1000 mg calcium, ngày 1 -2 lần.

+ Bổ sung các thực phẩm thể hình có chứa nhiều vitamin C. Vitamin C sẽ giúp chống viêm và cải thiện mô hư hỏng.

Nguồn: menzine

Bài khác