Take a fresh look at your lifestyle.

Chợ Lớn gần 100 tuổi mở cửa lại sau 2 năm sửa chữa

266

Sau 2 năm tạm đóng cửa để sửa chữa, chợ Bình Tây (Chợ Lớn) đã mở cửa cho bà con tiểu thương đến nhận sạp, chỉnh trang lại nơi buôn bán. Bên trong chợ được chỉnh trang hiện đại hơn nhưng vẫn giữ được nét cổ kính với lối kiến trúc đậm phong cách Á Đông.

Ngày 2/11, Ban quản lý chợ Bình Tây (Chợ Lớn) đang hỗ trợ bà con tiểu thương đến đăng ký nhận sạp buôn bán sau khi chính thức mở cửa trở lại sau 2 năm tạm ngừng để sửa chữa.

Theo Ban quản lý chợ, đơn vị chính thức nhận bàn giao từ Ban quản lý xây dựng vào ngày hôm qua (1/11). Sau khi tiếp nhận bàn giao, đơn vị đã thông báo cho bà con đến đăng ký nhận lại sạp buôn bán từ nay cho đến ngày 14/11.

Dự kiến, ngày 15/11 chợ Bình Tây sẽ chính thức hoạt động buôn bán trở lại, đồng thời chấm dứt hoạt động kinh doanh tại chợ tạm ở phía đối diện.

Bên trong chợ đã sửa chữa khang trang
Mặt tiền chợ Lớn, chợ Bình Tây

UBND quận 6 cũng đã có công văn đề xuất giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng năm 2019 gửi Sở Công thương và Sở Tài chính.

Đến đăng ký nhận sạp, các tiểu thương cho biết khá vui mừng vì chợ đã hoàn thành việc sửa chữa và chuẩn bị trở lại với sự sầm uất vốn có. Theo tiểu thương, hiện giá thuê vẫn chưa rõ ràng nên một số người chưa đến đăng ký nhận bàn giao.

Theo Ban quản lý xây dựng, cuối năm 2016 chợ Bình Tây đóng cửa để sửa chữa và cải tạo lại với các hàng mục gồm: thay mới toàn bộ hệ thống rui và lợp lại ngói theo mẫu cũ; sơn hết tường, cột, trần; cải tạo cầu thang, lan can; nâng nền và lát gạch sàn tầng trệt, tầng lầu.

Hệ thống camera an ninh

Trong đó, cũng có các hạng mục xây mới gồm khu vệ sinh công cộng và nhà đặt máy phát điện dự phòng, camera,… Tổng chi phí sửa chữa chợ Bình Tây ở mức 104 tỷ đồng.

Chợ Bình Tây hoạt động từ năm 1928, là một trong những ngôi chợ lâu đời và lớn nhất Sài Gòn. Bên cạnh đó, ngôi chợ này cũng được ví von như một cung điện lộng lẫy với lối kiến trúc đậm chất Á Đông, theo hình bát quái gồm 12 cổng (phụ và chính).

Hiện chợ có khoảng 1.400 sạp buôn bán với đủ loại hàng hoá sỉ và lẻ. Đây cũng là một địa điểm du lịch nổi tiếng của thành phố với hàng chục nghìn du khách ghé tham quan mỗi năm.

Nguồn: kenh14/dkn

Bài khác