Take a fresh look at your lifestyle.

Dzung Nguyen – Nhà đầu tư luôn sẵn sàng nghe điện thoại lúc nửa đêm

319

Người mang tiền của quỹ ngoại về giúp giới khởi nghiệp Việt

Nhiều startup nhận vốn của Dzung Nguyễn trở thành những thương hiệu số một trong các lĩnh vực tại thị trường Việt Nam. Sống và làm việc ở nước ngoài nhiều năm, giọng nói của ông Dzung Nguyen vẫn mang đậm chất của người miền Trung.

Là một sinh viên ngành Kinh doanh Quốc tế của Đại học Ngoại thương Hà Nội, Dzung làm việc cho bộ phận xuất nhập khẩu của công ty sản xuất Nhật Bản. Sau đó, ông làm việc cho một công ty phần mềm lớn ở Việt Nam và tham gia một số dự án đưa công ty thâm nhập vào thị trường Nhật Bản.

Đây là cơ duyên đưa Dzung đến Nhật Bản, nơi ông nhận bằng thạc sỹ Tài chính và kinh tế. Năm 2008, Dzung đầu quân cho Quỹ đầu tư CyberAgent Ventures, Inc và là hạt nhân đầu tiên đại diện cho quỹ để đầu tư và phát triển thị trường Đông Nam Á. Sau đó, ông trở thành Giám đốc quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam &Thái Lan.

Shark Dzung Nguyen – ảnh TV HUB

Tính đến thời điểm hiện tại, danh mục đầu tư của quỹ do ông Dzung phụ trách gồm hơn 25 công ty tại Việt Nam và 8 công ty tại Thái Lan. Bên cạnh đó, ông còn là người hướng dẫn (mentor) nhiều công ty khác.

Quỹ CyberAgent tại Việt Nam hướng đến các dự án cung cấp dịch vụ liên quan đến người dùng mạng internet và di động, các dự án thương mại điện tử hướng đến người dùng. Những công ty mà Dzung Nguyen “chọn mặt gửi vàng” trở thành những cái tên khá nổi ở thị trường Việt Nam.

Quan điểm của Dzung là “Đầu tư không phải mục tiêu, đầu tư thành công mới là mục tiêu”. Sau khi rót vốn, ông cố gắng hỗ trợ tất cả trong khả năng có thể – từ nguồn lực, tìm kiếm đối tác, nhân sự. Ông trở thành cánh tay phải cho người sáng lập, sẵn sàng lắng nghe những cuộc gọi vào lúc nửa đêm.

Bên cạnh đó, Dzung Nguyen còn tham gia một cách chủ động, giám sát hoạt động của startup bằng cách ngồi vào vị trí HĐQT một số công ty như: Tiki, Vexere, Foody, Kyna, DKT, Vicare, VNC…

Chiến lược thoái vốn thành công

Nhiều startup nhận vốn đầu tư của Dzung Nguyễn trở thành những cái tên số một trong các lĩnh vực tại thị trường Việt Nam.

Phần lớn khoản đầu tư của CyberAgent đều ở dạng “ươm mầm” (seed-funding) hoặc trong giai đoạn khởi đầu (early-stage). Riêng VNG, CleverAds và VMG là 3 trong số ít danh mục đầu tư của quỹ vào một công ty đã phát triển và thu được lợi nhuận.

CleverAds ra đời năm 2008 và trở thành đại lý chính thức của Google, tập trung vào phát triển thị trường quảng cáo tìm kiếm, là một thị trường hãy còn rất mới mẻ tại Việt Nam. CyberAgent từng ngỏ lời nhưng thương vụ không thành. Cho đến 2010, Cyber Agent quyết định 1 triệu USD để mua lại 20% cổ phần Cleverads và thoái vốn sau 7 năm.

Kế đến, một trong những startup được gieo hạt từ thời kỳ đầu là Foody – nền tảng thương mại điện tử số một tại Việt Nam về ăn uống và vận chuyển đồ ăn (food-delivery). Foody ra đời từ năm 2012, cung cấp nền tảng cho phép tìm kiếm, đánh giá, bình luận địa điểm ăn uống.

Foody không phải là cái tên duy nhất tại thời điểm đó. Năm 2012 là thời điểm bùng nổ khi có rất nhiều trang thương mại điện tử liên quan đến ẩm thực mọc lên. Tuy nhiên thị trường này vẫn chưa có người đứng đầu và tồn tại nhiều vấn đề. Các trang phổ biến nhất mới chỉ có khoảng 70.000 – 80.000 người sử dụng, một con số quá nhỏ so với thị trường khách hàng tiềm năng.

Chính vì vậy, năm 2012, khi Foody chỉ mới nhen nhóm ý tưởng, CyberAgent quyết định rót 500.000 USD và ông Dzung tham gia sáng lập Foody từ thời điểm đầu . Bên cạnh đó, Foody đón nhận các đợt rót vốn từ các quỹ Singapore, Garena, Tiger Global Investment, VNG, Tập đoàn JD.com…

Đến năm 2017, CyberAgent thoái vốn thành công khỏi Foody. Và Sea nhảy vào thâu tóm Foody bằng việc mua lại 82% cổ phần công ty. Hiện tại, Foody trở thành nền tảng thương mại điện tử về ăn uống và vận chuyển đồ ăn phổ biến tại thị trường Việt Nam.

Hay, kế đến là Đại Việt, sở hữu trang Batdongsan.vn – nền tảng thương mại điện tử số một về thông tin bất động sản Việt.

Vào năm 2006, Đại Việt ra đời với việc xây dựng kênh thông tin về bất động sản Batdongsan.vn. Năm 2014, CyberAgent đầu tư vào Đại Việt và hai năm sau thì thoái vốn.

Sau đó, Đại Việt nhận được sự đầu tư từ tập đoàn bất động sản trực tuyến số một Singapore là Property Guru. Đại Việt giờ đã được biết đến là đơn vị phát triển các cổng thông tin điện tử trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo. Với hơn 70 triệu lượt xem trang/tháng, Batdongsan.com.vn, đã trở thành kênh thông tin về bất động sản không chỉ đứng số một tại thị trường Việt Nam mà còn là website có lượng truy cập lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh Batdongsan.vn, tập đoàn này còn cho ra đời những chuyên trang khác như banxehoi.com, chodocu.com, tinnhac.com.

Ngoài các khoản đầu tư thành công vào các tên tuổi, CyberAgent còn rót vốn vào cổng thanh toán trực tuyến Bảo Kim. Hay khoản đầu tư vào Color box và Teamobi, hai cái tên từng nổi tiếng một thời trong thị trường game Việt. Tuy nhiên như “ngọn gió đầu mùa”, hai studio game (công ty sản xuất game) nhận được kỳ vọng của Dzung Nguyen nay gần như đã không còn người ta nhắc đến.

Trải qua hơn 10 năm đầu tư tạt Việt Nam với 25 – 30 công ty, ông Dzung chia sẻ ông cũng từng thất bại, với hai lý do nhìn sai người và sản phẩm đưa ra không đúng thời điểm. Ông đánh giá cao sự thông minh và nhiệt huyết của startup. Một số người rất giỏi trong việc phát triển sản phẩm mà họ được giao, tuy nhiên lại chưa đáp ứng được yêu cầu việc tự nghĩ ra, hiện thực và phát triển một sản phẩm.

Danh mục đầu tư hiện tại

Hiện tại, danh mục đầu tư của quỹ CyberAgent do Dzung Nguyen phụ trách gồm: Tiki, NCT, Vexere, Topica, websosanh, DKT, Vicare, Jupviec, Luxstay…

Về Tiki, trang web thương mại điện tử hàng đầu xếp sau Lazada tại Việt Nam, Trần Ngọc Thái Sơn thành lập Tiki từ năm 2009 với khởi đầu là một website chuyên bán sách tiếng Anh trực tuyến. Trên thực tế, Dzung Nguyen và Thai Sơn đã có khoảng 1,5 năm “tìm hiểu” và mất 6 tháng để ông Dzung Nguyen xem xét trước khi quyết định rót vốn vào Tiki.

Giống như mô hình các công ty xây dựng nền tảng trực tuyến, Tiki liên tục lỗ nhiều năm do có các khoản đầu tư để tối ưu chi phí vận hành. Dzung Nguyen cho biết đa phần công ty xây dựng nền tảng công nghệ đều lỗ, thậm chí lỗ rất nhiều – đó là quy luật. Nhưng nhà đầu tư vẫn rót tiền bởi tính đến cái nhìn lâu dài khi công ty đạt được quy mô nhất định.

Bên cạnh đó, là các khoản đầu tư của CyberAgent vào NCT- chủ sở hữu của nền tảng về trang âm nhạc trực tuyến (nhaccuatui.com), hay Vat gia, Vexere, VNC (Websosanh), Jupviec.vn. Kyna.vn … và mới đây là thương vụ đầu tư vào Luxstay.

Từ khi tham gia chương trình Thương vụ bạc tỷ Việt Nam, shark Dzung Nguyen được cộng đồng biết đến với một hình ảnh “cá mập” tích cực săn mồi. Tính đến thời điểm hiện tại, “cá mập” Dzung đã đi săn thành công với ba thương vụ cam kết đầu tư vào startup Viral works, thương hiệu đồng hồ Việt Nam Curnon và nấm Lê Gia.

Nguồn: Vietnambiz.vn

Bài khác