Take a fresh look at your lifestyle.

Những thành phần cần lưu ý khi dùng vitamin tổng hợp

46

Việc bổ sung vitamin tổng hợp đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng và lưu ý một số thành phần có trong vitamin tổng hợp sau.

1 – Canxi

Việc sử dụng vitamin tổng hợp có hàm lượng canxi cao cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Ở một số người vốn có lượng canxi trong cơ thể đã cao, việc bổ sung thêm canxi qua vitamin tổng hợp có thể dẫn đến những tác hại như gây sỏi thận, táo bón và rối loạn tâm trạng do nồng độ canxi tăng cao.

Cần lưu ý rằng việc sử dụng quá liều bất kỳ thành phần nào trong vitamin tổng hợp đều có thể gây hại cơ thể. Canxi và sắt là hai thành phần thường tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao hơn so với các thành phần khác.

2- Chất sắt

Việc bổ sung sắt thông qua vitamin tổng hợp có thể gây tác hại cho những người không thiếu sắt. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), bổ sung lượng lớn chất sắt (đặc biệt khi bụng đói) có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như khó chịu dạ dày, buồn nôn, táo bón, đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy.

Nguy hiểm hơn, lượng sắt dư thừa có thể gây viêm niêm mạc dạ dày, loét và ảnh hưởng đến khả năng hấp thu kẽm của cơ thể.

Mặc dù sắt đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị thiếu máu do thiếu sắt, nhưng những người có lượng máu bình thường không cần bổ sung sắt từ vitamin tổng hợp.

3 – Chất đồng

Tương tự như canxi, việc bổ sung đồng liều cao thông qua vitamin tổng hợp cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Mỗi vi chất dinh dưỡng đều có lượng hấp thu khuyến nghị cụ thể, và sự cân bằng của các khoáng chất vi lượng đóng vai trò thiết yếu cho các chức năng sức khỏe cơ bản của cơ thể. Việc dư thừa đồng có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi, thậm chí gây tổn hại cho thận, gan, tim và não.

Mặc dù canxi và đồng đều đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sống, việc bổ sung hai khoáng chất này từ vitamin tổng hợp chỉ nên được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ.

4 – Retinol (vitamin A)

Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe cho nhiều cơ quan, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ sức khỏe sinh sản và thị lực. Tuy nhiên, cơ thể có thể tự tổng hợp đầy đủ vitamin A từ chế độ ăn uống cân bằng. Việc bổ sung vitamin A liều cao có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn.

Đối với phụ nữ mang thai, việc bổ sung vitamin A nguyên chất cần cẩn trọng theo hướng dẫn của bác sĩ vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thay vào đó, beta carotene – tiền chất của vitamin A – được xem là lựa chọn an toàn hơn. Beta carotene sẽ được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A khi cần thiết.

Beta-carotene dồi dào trong các loại rau xanh như cải xoăn, rau bina, bông cải xanh, bí ngô, cùng các thực phẩm khác như khoai lang, cà rốt, dưa lưới, ớt đỏ, ớt vàng, quả mơ và đậu Hà Lan.

5 – Đường

Nhiều loại vitamin tổng hợp có chứa đường – thành phần không mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Do đó, để hạn chế nạp đường dư thừa, hãy ưu tiên lựa chọn sản phẩm không đường hoặc ít đường.

Ngoài ra, cần lưu ý đến các sản phẩm bổ sung có chứa đường cồn như sorbitol và xylitol. Mặc dù được sử dụng để cải thiện hương vị và kết cấu của vitamin tổng hợp, nhưng đường cồn có thể gây rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng ở một số người. Hơn nữa, tác động lâu dài của một số loại đường cồn mới trên thị trường vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ.

6 – Vitamin E (Dl-alpha-tocopherol)

Vitamin tổng hợp có thể chứa dl-alpha-tocopherol, một dạng vitamin E tổng hợp. Tuy nhiên, loại vitamin E này được cơ thể hấp thụ kém hiệu quả hơn so với dạng tự nhiên RRR-alpha-tocopherol và có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn và rối loạn tiêu hóa.

đây là những thành phần cần lưu ý khi dùng vitamin tổng hợp mà bạn cần lưu ý khi bổ sung. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách bổ sung vitamin tổng hợp an toàn với sức khỏe.

Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống – https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/nhung-thanh-phan-can-luu-y-khi-dung-vitamin-tong-hop-1566083

Bài khác