Startup thất bại là bình thường, nhưng trước hết phải tránh ngay 18 sai lầm này

1. Khởi nghiệp một mình

Là một người khởi nghiệp đơn độc, bạn sẽ gần như không bao giờ có cơ hội nhận được các khoản đầu tư từ các nhà tài trợ lớn. Thực tế đã chứng minh, không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên khi các công ty khởi nghiệp thành công đều được sáng lập bởi ít nhất 2 người.

Vì vậy, muốn thành công và có nhiều nguồn tài trợ hơn, đừng bao giờ khởi nghiệp một mình.

2. Chọn địa điểm đặt công ty không phù hợp

Bạn có thể thay đổi bất cứ chi tiết bên trong ngôi nhà của mình nhưng không thể thay đổi được vị trí của nó, và công ty cũng vậy. Nếu không cẩn thận lựa chọn địa điểm đặt công ty, rất có thể bạn sẽ gặp phải nhiều rắc rối nảy sinh sau này.

Dù cho trụ sở có hoành tráng bao nhiêu, nội thất và trang thiết bị hiện đại nhường nào nhưng vị trí không thuận lợi cho giao thông, an ninh không tốt, hoặc tạo ấn tượng không tốt với các đối tác, thì chắc chắn bạn có nỗ lực bao nhiêu thì cũng trở nên vô nghĩa.

Hãy nghiên cứu và lựa chọn địa điểm cho phù hợp, đừng quá vội vàng để rồi sau này gặp phải những khó khăn không đáng có.

3. Chọn thị trường ngách quá hẹp

Chọn thị trường ngách quá hẹp có thể dồn các nhà khởi nghiệp đến chân tường. Tất nhiên, ai mà chẳng muốn một thị trường ít cạnh tranh để khởi nghiệp, nhưng đây không hẳn là lựa chọn thông minh.

4. Bắt chước ý tưởng hoặc sản phẩm đã có trên thị trường

“Google của ngày mai sẽ không còn là Google mà bạn đang thấy ngày hôm nay. Nếu bạn cứ bắt chước người khác, bạn sẽ mãi mãi đi theo bóng của họ và tất nhiên chẳng bao giờ vượt lên nổi”.

5. Cứng đầu không chịu thay đổi

Nếu không tiếp thu ý kiến từ khách hàng hoặc lời khuyên từ người khác, tính bướng bỉnh sẽ tự giết chết startup của bạn.

6. Tuyển dụng sai nhân viên

Tình trạng này không chỉ xảy ra với các công ty khởi nghiệp mà còn luôn đúng với các doanh nghiệp lớn. Việc tuyển dụng nhân viên không nhất thiết phải tìm cho ra người giỏi nhất, mà là tìm người có tính cách và sở thích phù hợp với đội ngũ nhân viên trong công ty cũng như phù hợp với định hướng của công ty.

Sự kết hợp giữa sở thích và môi trường làm việc tốt sẽ thúc đẩy năng suất làm việc cao hơn, mang đến hiệu quả kinh doanh tốt hơn.

7. Đánh giá sai lĩnh vực để đầu tư

Chọn sai lĩnh vực để đầu tư khi bắt đầu khởi nghiệp sẽ khiến mọi thứ bị trì trệ, chưa kể nếu muốn bắt đầu lại bạn sẽ phải tốn thêm một khoản tiền lớn và thời gian. Vì thế, hãy suy nghĩ và đánh giá thật kỹ trước khi lựa chọn một lĩnh vực nào đó để đầu tư.

8. Chần chừ trong việc mở công ty

Trước khi quyết định thành lập, sẽ có rất nhiều câu hỏi xoay quanh bạn, chẳng hạn như có nên mở vào thời điểm này, mình đã có đủ kinh nghiệm hay chưa?… Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng, càng chần chừ tiến vào thị trường, cơ hội thành công của bạn sẽ càng bị trì hoãn, hoặc tệ hơn là đối thủ khác đã kịp nhảy vào ăn trước phần bánh béo bở của bạn.

9. Ra mắt quá sớm

Có lẽ khi đọc đến đây bạn sẽ thắc mắc tại sao lại có sai lầm số 8 ở trên? Thực ra thì không chần chừ không có nghĩa là bạn phải gấp rút mở startup khi mọi thứ chưa được chuẩn bị sẵn sàng. Điều này rất dễ khiến mọi thứ trở nên loạn và bạn sẽ không kiểm soát được, ảnh hưởng đến uy tín và kết quả kinh doanh của công ty.

10. Không xác định được khách hàng tiềm năng

Một trong những sai lầm lớn khi khởi nghiệp là chỉ nhắm vào đầu tư xây dựng và quảng bá thương hiệu mà chẳng quan tâm đến việc nghiên cứu đối tượng khách hàng cho mình. Chính việc làm tai hại này sẽ khiến sản phẩm của bạn bị “ế hàng” đấy.

11. Bủn xỉn trong đầu tư

Cái gì cũng có giá của nó cả, nếu bạn đầu tư quá ít tiền, sản phẩm của bạn chẳng thể nào đạt chất lượng tốt được, từ đó uy tín sẽ bị ảnh hưởng và bạn sẽ rất khó thành công.

12. Tiêu tiền vô tội vạ

Ngược lại, việc chi tiền vô tôi vạ và không có kế hoạch tiết kiệm sẽ khiến công ty bạn sớm thâm hụt ngân sách.

13. Đầu tư quá nhiều tiền

Đầu tư quá nhiều tiền dễ làm bạn lầm tưởng mình sẽ gặt hái được thành công vang dội, trong khi thậm chí sản phẩm của bạn còn chưa được hoàn thành xong. Hơn nữa khi có số vốn quá lớn, bạn sẽ dễ thấy mình dư dả và từ đó sẽ tiêu xài hoang phí, đầu tư không hiệu quả.

14. Không cân đối được giữa nhà đầu tư và khách hàng

Nếu phải lựa chọn giữa làm nhà đầu tư vui hay khiến khách hàng cảm thấy hài lòng, hãy luôn chọn khách hàng. Bởi nếu khách hàng hài lòng, họ sẽ tiếp tục chọn mua sản phẩm của bạn, rồi các nhà đầu tư sẽ thấy vui và họ sẽ tiếp tục chi thêm tiền cho bạn.

15. Hy sinh khách hàng để đổi lấy lợi nhuận

Đây là một sai lầm chết người, nên biết rằng bạn có thể kiếm tiền sau, nhưng trước hết phải để khách hàng hài lòng đã. Thay vì cứ chăm chăm vào lợi nhuận, hãy tạo nên những sản phẩm hay dịch vụ có thể khiến khách hàng hài lòng trước, tiền rồi cũng sẽ tự chảy vào túi của bạn mà thôi.

16. Lười nhác

Bạn không thể giải quyết mọi việc chỉ bằng cách ngồi đó gõ phím. Giao thương buôn bán đều dựng nên từ các mối quan hệ. Vì thế muốn gặt hái thành công, hãy nhấc mông lên và tìm kiếm các mối quan hệ đi.

17. Tranh chấp giữa các thành viên sáng lập

Chuyện bất đồng quan điểm giữa các thành viên sáng lập là điều luôn có thể xảy ra. Tuy nhiên, hãy cố gắng tạo mối đoàn kết, chia sẻ và cùng nhau đưa ra hướng giải quyết mỗi khi có khó khăn. Đừng để xảy ra mâu thuẫn hay tranh chấp trong nội bộ, bởi chính điều này sẽ khiến startup của bạn tự thua và chóng rút khỏi thương trường.

18. Nỗ lực nửa vời

Có rất nhiều người khởi nghiệp và cũng đã có rất nhiều người bỏ cuộc. Nếu bạn là một người không kiên nhẫn và không đủ dũng cảm theo đuổi dự án đến cùng, chắc chắn mọi thứ sẽ nhanh chóng tan thành mây khói.

Nguồn: chuanmen