Take a fresh look at your lifestyle.

Bỏ tập gym có sao không? Cách để quay lại tập gym hiệu quả

9,889

1. Bỏ tập gym có sao không?

Tất nhiên, bạn đang tập gym mà bỗng nhiên dừng lại thì sẽ mang lại nhiều tác động tiêu cực cho cơ thể của mình. Chẳng hạn:

Tăng cân trở lại

Một điều mà bạn có thể thấy ngay lập tức đó là sẽ bị tăng cân trở lại. Lúc này, cơ bắp sẽ bắt đầu căng cứng và tim phổi sẽ mất đi 5% thể lực so với khi tập. Khối lượng chất béo có trong cơ thể bạn sẽ bắt đầu tăng lên vì quá trình trao đổi chất đã chậm lại và mất khoảng 10% khả năng sử dụng oxy để đốt cháy calo.

Sau khoảng 2 – 4 tuần không tập luyện, khả năng tự đốt mỡ của cơ thể sẽ bị giảm sút nặng nề đồng thời làm tăng trở lại đến 12% mỡ nếu bạn vẫn giữ nguyên chế độ ăn cũ. Việc tăng cân này sẽ làm cho cơ thể của bạn trở nên nặng nề và không còn săn chắc như xưa nữa.

Một điều mà bạn có thể thấy ngay lập tức đó là sẽ bị tăng cân trở lại

Không còn được hưởng lợi khi tập thể dục cao độ

Bên cạnh những thay đổi về mặt hình thể thì việc bỏ tập giữa chừng cũng tác động đến sức khỏe tinh thần của bạn. Khi tập thể dục ở cường độ cao, não bạn sẽ giải phóng ba chất hóa học là endorphin, serotonin và dopamine. Đây là ba chất giúp bạn có được tinh thần cảm thấy thoải mái sau khi tập thể dục, tăng cường sức khỏe và giảm mức độ căng thẳng.

Vì vậy, sau khi tập thể dục bạn thường cảm thấy hạnh phúc và có nhiều năng lượng hơn trong các hoạt động thường ngày. Và khi dừng tập tập, thì não cũng ít tiết ra ba chất này và dễ làm bạn cảm thấy khó chịu, tiêu cực bởi những áp lực trong cuộc sống.

Việc bỏ tập giữa chừng cũng tác động đến sức khỏe tinh thần của bạn

Giấc ngủ sẽ bị ảnh hưởng

Một số nghiên cứu cho rằng việc tập gym cũng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Phần lớn người tập gym có giấc ngủ sâu hơn so với những người không luyện tập.

Vì việc tập gym sẽ giúp giải tỏa những lo lắng và băn khoăn trong đầu hoặc sau khi tập cơ thể mệt mỏi về mặt thể chất. Những điều này dễ đưa ta vào giấc ngủ sâu để tái tạo năng lượng sau một ngày dài luyện tập.

Việc tập gym cũng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ

Cảm thấy tác động tiêu cực đến sức khỏe của mình

Việc bỏ tập giữa chừng này sẽ khiến cho cơ thể bạn đánh mất rất nhiều thứ từ sự săn chắc của body cho đến chất lượng giấc ngủ. Điều này sẽ làm tăng khả năng stress, tự ti, hay cáu kỉnh, mất tập trung và có thể bị rơi vào tình trạng ăn uống thoải mái, và làm cho nguồn năng lượng bên trong bạn ngày càng thấp xuống.

Việc bỏ tập giữa chừng này sẽ khiến cho cơ thể bạn đánh mất rất nhiều thứ

Dễ mắc phải những thói quen xấu

Con người chúng ta rất dễ bị ảnh hưởng bởi những ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường hay chính từ bản thân chúng ta. Nếu bạn đã bỏ tập lần một thì sau này cũng sẽ có lần hai, lần ba, lần 4.

Điều này sẽ khiến lòng tự trọng của bạn ngày càng giảm xuống và tự ti với mọi người xung quanh. Ngoài ra, từ việc bỏ tập này cũng có thể kéo theo những sự lười biếng khác như chăm sóc bản thân, ăn uống khoa học, ngủ đủ giấc.

Con người chúng ta rất dễ bị ảnh hưởng bởi những ảnh hưởng tiêu cực

Bắt đầu đánh mất lợi thế cạnh tranh

Việc tập gym mang lại cho bạn rất nhiều hiệu quả như body săn chắc, sự kỉ luật, khả năng tập trung hay khi đến phòng tập, người tập phải đưa ra những quyết định cho bản thân rằng hôm nay nên tập động tác nào, lựa chọn thiết bị phù hợp với thể lực.

Những kỹ năng này bạn hoàn toàn có thể ứng dụng vào trong đời sống hay công việc để giúp bản thân được phát triển. Chính vì vậy, việc bỏ tập cũng một phần nào đó đánh mất lợi thế cạnh tranh của chính bạn so với những người khác.

Việc tập gym mang lại cho bạn rất nhiều hiệu quả khác

Không thể nhận được bất kỳ lợi ích lâu dài nào

Việc tập luyện đều đặn mỗi ngày sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích lâu dài trong tương lai như sức khỏe, hệ tuần hoàn tốt, trái tim dẻo dai, cơ và khớp linh hoạt hơn, chất lượng cuộc sống tinh thần được cải thiện.

Điều này cũng đồng nghĩa rằng, nếu bạn bỏ tập thì không thể nhận được bất kỳ lợi ích lâu dài nào mà đôi khi còn có những ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể ngay trước mắt.

Việc tập luyện đều đặn mỗi ngày sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích lâu dài trong tương lai

2. Khi nào có thể gián đoạn tập gym?

Bên cạnh việc tìm hiểu bỏ tập bao lâu thì mất cơ, bạn cũng nên biết thêm về việc khi nào có thể gián đoạn việc tập gym:

Các cơ bắp đang rất đau

Tình trạng đau cơ sau khi tập luyện là hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy quá đau và nghi ngờ những cơn đau này có thể xuất phát từ việc chấn thương thì phải dừng luyện tập ngay lập tức.

Đặc biệt đối với những chấn thương như căng hoặc bong gân thì phải dừng lại để cơ được bình phục rồi hãy luyện tập tiếp. Nếu thấy ngày càng nặng thì bạn nên đến thăm khám bởi các bác sĩ để không dẫn đến những vấn đề quá nghiêm trọng.

Bạn nghi ngờ những cơn đau này có thể xuất phát từ việc chấn thương thì phải dừng luyện tập

Đã có những hoạt động thể lực vào ngày hôm đó

Nếu ngày hôm đó, bạn đã lao động nhiều và cơ thể trở nên mệt mỏi, cạn kiệt sức lực thì cũng đừng nên gượng ép bản thân đến phòng gym để luyện tập cật lực một lần nữa.

Bạn chỉ nên đến phòng tập khi nào bạn đã sẵn sàng và có thể dành hết toàn bộ năng lượng mình đang có cho việc tập luyện. Vì biết đâu chính sự ép buộc mình luyện tập này có thể mang đến cho bạn một kết quả bất ngờ như ngất giữa phòng tập gym thì sao.

Nếu bạn đã lao động nhiều thì cũng đừng nên gượng ép bản thân đến phòng gym

Mới bị chấn thương

Khi bạn mắc phải các chấn thương như căng cơ hoặc bong gân, đau khớp, chấn động hoặc gãy xương, chèn ép thần kinh thì bạn cũng nên dừng việc luyện tập của mình lại.

Để cơ trở nên săn chắc thì nền tảng đầu tiên là cơ của bạn phải thật sự khỏe. Cho nên, hãy cho cơ có thời gian phục hồi sau những chấn thương rồi mới tiếp tục quá trình luyện tập của mình.

Khi bạn mắc phải các chấn thương thì hãy dừng luyện tập

Thiếu ngủ

Thiếu ngủ sẽ dễ khiến cho tinh thần của người tập trở nên đãng trí, suy giảm khả năng phán đoán và giảm khả năng miễn dịch. Cho nên, nếu cơ thể bạn bị thiếu ngủ và cần được nghỉ ngơi thì bạn cũng có thể nghỉ tập gym.

Bạn có thể nghỉ tập một hôm để các cơ, tinh thần, sức khỏe được lấy lại năng lượng rồi hôm sau vẫn có thể đi đến phòng tập bình thường.

Thiếu ngủ sẽ dễ khiến cho tinh thần của người tập trở nên đãng trí

Đang bị bệnh

Khi bị bệnh từ bệnh cảm lạnh thông thường, mắc cúm đến viêm phế quản, viêm phổi thì bạn cũng nên cân nhắc việc dừng luyện tập. Cơ thể bạn đang ở trạng thái không tốt thì rất khó để tập gym được hiệu quả. Ngoài ra, việc này cũng hạn chế tình trạng lây lan cho những người tập cùng phòng với bạn.

Khi bị bệnh thì bạn cũng nên cân nhắc việc dừng luyện tập

3. Làm thế nào để quay trở lại quá trình tập luyện hiệu quả?

Việc quay trở lại quá trình luyện tập hiệu quả sẽ phụ thuộc vào khoảng thời gian đã tập gym và động lực luyện tập của bản thân. Thông thường, các chuyên viên hướng dẫn khuyên rằng, trong tuần đầu tiên trở lại việc luyện tập bạn nên tập với các bài tập nhẹ, chọn mức tạ mà cơ thể thực hiện dễ dàng để các cơ có thể thích nghi. Sau đó, hãy nâng dần cường độ luyện tập lên cao trong tuần tiếp theo.

Trước khi tập gym, bạn cũng nên khởi động một cách kỹ càng để các cơ được thoải mái và tránh những chấn thương không đáng có trong quá trình luyện tập. Ngoài ra, bạn cũng đừng bỏ quên chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học để các cơ được phục hồi nhanh nhất. Một tip nhỏ là bạn có thể dùng thêm thực phẩm bổ sung như Whey Protein hay Creatine sẽ cảm nhận rõ hơn việc khôi phục cơ bắp và phát triển các cơ nạc.

Việc quay trở lại quá trình luyện tập sẽ phụ thuộc vào thời gian và động lực luyện tập 

Bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích về việc bỏ tập gym có sao không và cách để quay lại tập gym hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Nguồn: https://elipsport.vn/tin-tuc/bo-tap-gym-co-sao-khong-cach-de-quay-lai-tap-gym-hieu-qua-13975.html

Bài khác