Take a fresh look at your lifestyle.

Chảo chống dính có gây ung thư hay không ?

280

Teflon thường được phủ lên các vật dụng nấu nướng như chảo, xoong, nồi… với mục đích chống bám dính thức ăn. Vậy chất này có gây ung thư hay không ?

Bề mặt của chảo chống dính được phủ một loại hóa chất có tên gọi là polytetrafluoroethylene (PTFE), thường được gọi là Teflon. Teflon là một chất hóa học tổng hợp, có rất nhiều đặc tính ưu việt nên được ứng dụng nhiều trong đời sống. Teflon rất bền vững và trơ về mặt hóa học, gần như không bị phá hủy và phản ứng với các hóa chất khác. Teflon còn có độ ma sát rất thấp, các chất, vật dụng khác thường sẽ bị trượt đi khi tiếp xúc với bề mặt Teflon. Chính vì vậy mà Teflon thường được phủ lên các vật dụng nấu nướng như chảo, xoong, nồi… với mục đích chống bám dính thức ăn.

Các nghiên cứu đều cho thấy Teflon rất an toàn với con người. Kể cả khi chảo chống dính dùng lâu, bị xước, dù chúng ta có vô tình nuốt phải Teflon cũng không sao. Bởi vì Teflon rất vững bền, sẽ không bị phá hủy và tạo phản ứng hóa học trong cơ thể chúng ta. Có vẻ như chảo chống dính rất an toàn thì phải?

Đang tải Teflon1.PNG…

Polytetrafluoroethylene (PTFE), Teflon, là một polyme, mạch Carbon dài dạng xoắn, mỗi nguyên tử Carbon liên kết với 2 nguyên tử Flo. Teflon rất vững bền và có hệ số ma sát thấp

Vấn đề lại nằm trong quá trình sản xuất Teflon, để tạo ra Teflon người ta cần Perfluorooctanoic acid (PFOA), đây là một hóa chất có khả năng gây ung thư. Tuy nhiên PFOA sẽ bị phá hủy gần hết bởi nhiệt độ trong quá trình sản xuất Teflon, nên lượng PFOA tồn dư trong Teflon rất ít, không đáng kể, khó mà có thể gây hại cho con người trong quá trình sử dụng. PFOA thất thoát sẽ gây ra ô nhiễm môi trường nhiều hơn là trong các sản phẩm có chứa Teflon. Hơn nữa, từ năm 2013, PFOA đã không còn được dùng trong quá trình sản xuất Teflon.

Teflon có thể bị phá hủy nếu nhiệt độ quá cao (khoảng 300 độ C), sẽ tạo ra các chất độc không tốt với cơ thể. Nhưng với điều kiện nấu nướng thông thường ở gia đình, ít khi thức ăn được làm nóng đến nhiệt độ cao như vậy. Như vậy chảo chống dính rất an toàn và tiện dụng, đừng quá lo lắng khi sử dụng các vật dụng nấu nướng có phủ Teflon.

Cần ghi nhớ một số lưu ý khi sử dụng chảo chống chống dính như: không đun quá nóng; sử dụng thìa gỗ để tránh làm xước bề mặt chảo; khi bề mặt chảo đã cũ, bị xước cần thay thế đồ mới.

Tham khảo healthlinecancer.org
Nguồn: Tinhte – Ảnh Ted Ed
Bài khác