Take a fresh look at your lifestyle.

Mỡ máu cao không chỉ gây ảnh hưởng đến tim mà còn cả 1 bộ phận quan trọng trong cơ thể: Bác sĩ cảnh báo!

12,467

Bác sĩ cho biết mỡ máu cao không chỉ gây hại cho tim mà còn làm tổn thương 1 bộ phận quan trọng khác trong cơ thể.

Không chỉ tim, mỡ máu cao còn gây tổn thương 1 bộ phận quan trọng khác

Thận là cơ quan trao đổi chất quan trọng của cơ thể, chức năng thận hoạt động bình thường giúp quá trình chuyển hóa dinh dưỡng và đào thải chất độc hại diễn ra thuận lợi hơn. Tuy nhiên, thận có thể bị suy hỏng vì những nguyên nhân ít người ngờ tới.

Bác sĩ chuyên khoa thận Hồng Vĩnh Tường, làm việc tại Bệnh viện đa khoa Tam Quân, tại Đài Loan, Trung Quốc cho biết mỡ máu (cholesterol “xấu” LDL)  tăng cao có thể gây ảnh hưởng tới chức năng thận.

Cụ thể, cholesterol “xấu” LDL tích tụ trong thành mạch máu, khiến mạch máu kém đàn hồi, có thể gây xơ vữa động mạch. Sự tích tụ chất béo trong thành mạch không chỉ gây hại cho tim, tăng nguy cơ đột quỵ mà còn gây ảnh hưởng tới việc cung cấp máu cho các cơ quan như thận.

Xơ vữa động mạch cũng có thể khiến động mạch thận bị hẹp, máu không đủ cung cấp và duy trì hoạt động của thận, thậm chí có thể khiến chức năng thận suy giảm nghiêm trọng.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cũng đã chỉ ra rằng lượng cholesterol tăng cao hoặc dao động bất thường có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng thận. Tiến sĩ Tobias Kurth, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Bệnh viện Phụ nữ, Boston, Mỹ cho biết nhóm nghiên cứu của họ đã tiến hành kiểm tra mẫu máu của gần 4.500 người khoẻ mạnh với chế độ dinh dưỡng hợp lý trong 2 lần lấy (cách nhau 14 năm).

Kết quả, nhóm nghiên cứu phát hiện ra khoảng 3-5% số người trong nghiên cứu bị suy chức năng thận. Đó là những người có lượng cholesterol “tốt” HDL thấp và cholesterol “xấu” LDL cao. Nguy cơ suy thận ở nhóm này cũng cao gấp đôi so với các trường hợp bình thường.

Kiểm soát cholesterol và phòng ngừa bệnh thận

Bác sĩ Hồng Vĩnh Tường nhấn mạnh việc kiểm soát mức cholesterol đóng vai trò quan trọng giúp bảo vệ chức năng thận. Để kiểm tra chỉ số cholesterol trong cơ thể, thông thường mọi người cần thực hiện xét nghiệm máu định kỳ. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người vẫn bỏ qua thói quen khám và xét nghiệm máu định kỳ để theo dõi tình hình sức khỏe.

Ngoài ra, chế độ ăn uống và lối sống kém lành mạnh của nhiều người, chẳng hạn như thường xuyên ăn đồ nhiều dầu mỡ, lười vận động, hút thuốc, uống rượu,… cũng là nguồn cơn dẫn đến tình trạng tăng cholesterol “xấu” LDL trong máu và gián tiếp gây ảnh hưởng tới sức khỏe của tim, thận.

Để hạn chế nguy cơ tăng cholesterol máu và phòng ngừa bệnh thận hiệu quả, bác sĩ Hồng Vĩnh Tường đưa ra 4 lời khuyên như sau:

1. Chế độ ăn uống: Mọi người nên giảm tiêu thụ chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong chế độ ăn uống. Thay vào đó, hãy tăng cường bổ sung các thực phẩm chứa axit béo có lợi, thực phẩm giàu chất xơ để kiểm soát tình trạng thừa cân, béo phì và hạn chế nguy cơ tăng cholesterol.

2. Tập thể dục: Các nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng tập thể dục có thể giúp giảm cholesterol “xấu” và chất béo trung tính trong cơ thể. Do đó, mọi người nên tập thể dục thường xuyên, tập thể dục với cường độ vừa phải ít nhất 30 phút/ngày và tập ít nhất 5 ngày/tuần.

3. Kiểm soát căng thẳng: Các nghiên cứu cho biết căng thẳng mạn tính cũng có thể làm tăng cholesterol “xấu” LDL và giảm cholesterol “tốt” HDL. Do đó, việc giải tỏa căng thẳng cũng là một trong những cách giúp kiểm soát cholesterol trong máu.

4. Bỏ hút thuốc: Hút thuốc lá không chỉ gây ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa chất béo mà còn đẩy nhanh quá trình viêm tế bào nội mô mạch máu và tăng nguy cơ mắc xơ vữa động mạch.

Nguồn: https://cafebiz.vn/khong-chi-tim-mo-mau-cao-con-gay-anh-huong-toi-1-bo-phan-khac-cuc-quan-trong-bs-canh-bao-176240527085546872.chn

Bài khác