Take a fresh look at your lifestyle.

Những điều nên và không nên khi uống bia craft

256
Đôi khi làm đàn ông cũng khổ, việc gì cũng cần nguyên tắc. Nhưng chính cái nguyên tắc đó mới tạo ra chuẩn. Có những nguyên tắc trên bàn nhậu thì khi thưởng thức bia “chảnh” cũng vậy. 

NÊN uống từng ngụm nhỏ khi thưởng thức loại bia mới

Hương vị của bia thủ công có thể cám dỗ và hạ gục anh em ngay tại quầy bar. Mùi vị của nó rất phức tạp vì là sự tổng hòa của hương thơm mạch nha, vị đắng của hoa bia… Dư vị đầu tiên khi chúng ta cảm nhận vào là sự lẫn lộn và dễ đánh lừa vị giác. Vì thế, nên dành thời gian để nhấm nháp từng chút một để cảm nhận từ từ hương vị của mạch nha, vị đắng của bia chứ không thể “ừng ực” như nước giải khát được.

NÊN thưởng thức bia ở đúng nhiệt độ quy định của nó

NÊN thưởng thức bia ở đúng nhiệt độ quy định của nó

Bia thủ công thường được uống với nhiệt độ lạnh nhưng chỉ lạnh ở mức độ vừa phải, hợp lý đối với từng loại bia. Khi uống ở nhiệt độ quá lạnh, lưỡi sẽ bị tê liệt và không còn cảm nhận được bất kỳ sắc thái, mùi vị nào của bia nữa. Chính vì thế, uống với đúng nhiệt độ quy định cho từng loại bia sẽ giúp người uống cảm nhận được hoàn toàn mùi vị của nó. NÊN sử dụng đúng chuẩn ly

NÊN sử dụng đúng chuẩn ly

Như đã nói ở trên, ly bia cũng rất quan trọng trong việc thưởng thức bia thủ công. Các loại ly có đế cao phù hợp để thưởng thức bia craft. Sử dụng đúng ly uống bia không chỉ là mang lại cái nhìn đẹp về mặt cảm quan mà còn giúp việc thưởng thức bia tuyệt vời hơn. Điều này giữ cho màu sắc bia chân thật nhất, giúp người uống cảm nhận mùi thơm, hương vị và cả bọt bia nữa.

NÊN chú ý đến nồng độ cồn của bia

NÊN chú ý đến nồng độ cồn của bia

Bia craft thường có nồng độ cồn cao hơn bia thông thường, sẵn sàng hạ gục anh em bất cứ lúc nào. Một vài ly của dòng India Pale Ale hay Impreial cũng đủ phá tan ngày cuối tuần của chúng ta. Hãy cẩn thận nhé!

NÊN thử set bia 

Đây là kinh nghiệm uống bia dành cho những anh em muốn thưởng thức nhiều loại bia cùng lúc mà không sợ say hoặc bị loạn mùi. Một set bia thử (beer flight – những loại bia khác nhau được rót trong ly nhỏ, được phục vụ cùng môt lúc). Chúng ta sẽ bắt đầu trải nghiệm từ loại bia nhẹ cho đến những loại bia có nồng độ mạnh hơn và hương vị đậm đà hơn. Bằng cách này, anh em sẽ không phải bị choáng khi ngay từ đầu đã gặp bia quá mạnh và mất cảm giác để cảm nhận các mùi vị còn lại.

NÊN ghi chú lại những vị bia đã thử

NÊN ghi chú lại những vị bia đã thử

Đừng nghĩ nó điên rồ, mà thật sự nó cho thấy chúng ta đang thưởng thức bia một cách nghiêm túc. Hãy ghi nhớ tất cả những loại bia mà anh em thích hay không thích, những mùi vị khác nhau, những cái tên mới và những loại quá sức đối với mình. Vì anh em có thể không biết rằng bia craft có hàng ngàn loại, chỉ cần thay đổi nồng độ cồn và mùi vị của hoa bia hay thành phần mạch nha là đủ tạo ra một loại bia mới rồi, chưa kể đến các kỹ thuật khác. Qua mỗi lần uống như vậy, anh em sẽ tìm ra được loại bia hay phong cách bia nào phù hợp với mình nhất bằng những ghi chép nhỏ của mình.

KHÔNG để bia ở nơi quá sáng

Ánh sáng có thể phá hủy bia. Chai bia sẽ chứa nhiều lưu huỳnh hơn khi tiếp xúc với ánh sáng. Đó là lý do vì sao các nhà sản xuất bia thường lựa chọn vỏ chai màu nâu để ngăn ánh sáng và bảo vệ bia. Cũng theo đó mà những két bia thì thường không có lỗ hở cho ánh sáng.

KHÔNG để bia quá nóng

KHÔNG để bia quá nóng

Nếu uống bia tại nhà, nên giữ ở ngăn mát tủ lạnh hoặc tốt nhất là giữ ở nhiệt độ theo quy định ghi trên vỏ bia. Thậm chí khi mua ở cửa hàng mà chưa uống liền, chúng ta vẫn phải chọn những chai đã được ướp lạnh. Nhiệt độ cao khiến bia mất đi vị tươi ngon của nó.

KHÔNG uống bia với dạ dày rỗng toét

Ăn trước hoặc trong khi uống bia giúp cơ thể tiêu hóa cồn tốt hơn. Nó giúp anh em có thể uống thêm nhiều hơn một hoặc hai ly bia.

KHÔNG dùng nước hoa quá nặng mùi

KHÔNG dùng nước hoa quá nặng mùi

Mùi nước hoa quá nặng có thể gây phân tán mùi vị của bia đặc biệt là những loại bia có mùi nhẹ thoáng. Vì thế, khi thưởng thức bia craft thì nên dùng nước hoa có mùi thoảng qua thôi anh em nhé.

Điều cuối cùng và quan trọng nhất đó là KHÔNG lái xe sau khi uống bia.

Nguồn: chuanmen

Bài khác