Take a fresh look at your lifestyle.

Những loại tinh bột người bệnh tiểu đường nên ăn và nên hạn chế

1,044

Tinh bột là một trong những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe, tuy nhiên người bệnh tiểu đường nên phân biệt dạng tinh bột nào nên ăn và nên hạn chế.

Tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng cho hoạt động sống hàng ngày của con người, thiếu nó cơ thể chúng ta sẽ mệt mỏi, suy nhược. Tuy vậy, đối với người bị bệnh tiểu đường thì việc ăn tinh bột cần có chế độ hợp lý để bảo vệ sức khỏe. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu dạng tinh bột nào người bệnh tiểu đường nên ăn hay nên kiêng nhé!

Ảnh hưởng của tinh bột đến lượng đường trong máu

Trong thực phẩm mà chúng ta ăn hằng ngày được chia thành 3 nhóm chất gồm tinh bột (carbohydrate), chất đạm (protein), chất béo (lipid), đây là 3 nhóm dưỡng chất cần thiết trong quá trình phát triển của con người.

Trong đó tinh bột đóng vai trò bổ sung năng lượng, cũng như chất xơ, vitamin, khoáng chất cho cơ thể, thiếu nó cơ thể sẽ bị mệt mỏi, không tập trung, suy yếu, thậm chí hạ đường huyết.

Còn đối với người bị bệnh tiểu đường thì tinh bột làm lượng đường tăng cao, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh, tuy nhiên chúng ta lại không thể thiếu chúng trong bữa ăn hàng ngày, do đó việc lựa chọn loại tinh bột hợp lý là rất cần thiết bên cạnh dùng thuốc insulin hay các dạng thuốc khác.

2 Cách phân biệt tinh bột tốt và tinh bột xấu

Các thực phẩm được chia thành nhóm tinh bột tốt và tinh bột xấu dựa vào chỉ số đường huyết GI thấp hoặc cao.

  • Tinh bột tốt có chỉ số GI thấp là loại tinh bột cần thiết mà người bệnh tiểu đường có thể hấp thụ, loại tinh bột này chuyển hóa từ từ lượng đường trong cơ thể, giúp chúng ta no lâu, duy trì năng lượng cho cơ thể ổn định.
  • Tinh bột có chỉ số GI cao là dạng tinh bột xấu, người bị bệnh tiểu đường nên tránh dùng bởi loại thực phẩm này thường khiến cho người ăn nhanh đói, đòi hỏi thêm để bổ sung năng lượng và khiến lượng đường trong máu tăng cao, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình điều trị bệnh tiểu đường.

3 Những loại tinh bột người bệnh tiểu đường nên ăn và nên hạn chế

Loại tinh bột người bệnh tiểu đường nên ăn

Các loại tinh bột tốt mà người bị bệnh tiểu đường nên bổ sung hàng ngày gồm:

  • Rau củ: Củ dền, bí ngô, khoai lang,…
  • Trái cây: Tìm những loại trái cây có chỉ số GI thấp như cam, quýt, ổi, bưởi, bơ, táo
  • Ngũ cốc nguyên hạt như: Gạo lứt, lúa mạch nguyên chất…
  • Các loại đậu hạt: đậu xanh, đậu đen, ….

Loại tinh bột người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn

Nhóm tinh bột xấu sẽ làm hệ tiêu hóa hấp thu nhanh, đường huyết tăng lên nhanh chóng, do đó mà người bệnh tiểu đường nên tránh ăn gạo trắng, bánh mì, khoai tây chiên, nước ngọt, nước ép đóng chai, các loại bánh kẹo, mì, bún, phở,…

Bên trên là những thông tin về các loại tinh bột mà người bị bệnh tiểu đường nên ăn và hạn chế hấp thụ. Mong qua bài viết trên có thể giúp các bạn có thêm nhiều thông tin cần thiết và thú vị.

Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống – https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/nhung-loai-tinh-bot-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-va-nen-han-che-1508027

Bài khác