Take a fresh look at your lifestyle.

Những ý tưởng về Không gian sống xanh được chia sẻ nhiều nhất

1,768

Ý tưởng về không gian sống xanh xuất hiện ngày một phổ biến trong đời sống hiện nay bởi nó tạo nên những giá trị bền vững trong tương lai.

Khái niệm “sống xanh” từ lâu đã xuất hiện len lỏi trong một nhóm bộ phận nhỏ, nhưng nó dần thực sự phổ biến và được lan tỏa nhiều nhất là khi bị ảnh hưởng tiêu cực từ việc biến đổi khí hậu và mất cân bằng hệ sinh thái. Ngoài thời trang, thì lĩnh vực kiến trúc và nội thất cũng đang dần có cho mình một hướng đi riêng, cụ thể đó là sống xanh – bền vững.

Cũng chính vì vậy, một bài viết để cùng chia sẻ về những ý tưởng giúp tái hiện xu hướng sống xanh trong không gian của mình, thể hiện trách nhiệm cùng với môi trường và đồng thời, đó cũng là cách lưu giữ những nét đẹp bền bỉ theo thời gian. Hãy cùng Minimal Design tìm hiểu chi tiết thêm 3 ý tưởng về không gian sống xanh này nhé!

3 ý tưởng về không gian sống xanh được chia sẻ nhiều nhất

Khi thiết kế nội thất hay kiến trúc nhà ở, giá trị bền vững luôn được ưu tiên trong mỗi chi tiết nhằm mang đến sự thoải mái và yên tâm cho gia chủ khi ở trong không gian sống được đảm bảo. Chúng ta ngày càng nhận thức rõ hơn về những tác động tiêu cực của xã hội đến môi trường sống.

Cũng vì điều này đã thúc đẩy cho những sáng kiến và mong muốn về lối “sống xanh” được áp dụng trong các thiết kế tại công trình nhà ở. Và nếu bạn muốn kết hợp cùng nhiều yếu tố có trách nhiệm với môi trường vào dự án xây dựng hay cải tạo nhà ở, dưới đây sẽ là ba yếu tố quan trọng mà bạn có thể xem xét thêm cho ý tưởng về không gian sống xanh của mình.

Cải thiện hiệu quả năng lượng nhà ở

Lựa chọn lắp cửa sổ cách nhiệt là giải pháp được khuyến khích, bởi hầu hết nhiệt từ các tòa nhà đều thoát ra ngoài từ cửa sổ. Và rèm cửa ngoài là vật trang trí cho không gian thêm nhẹ nhàng thì nó còn giúp che nắng và cho phép kiểm soát lượng ánh sáng, nhiệt khi cần thiết.

 

Đưa ánh sáng tự nhiên vào tối đa để hạn chế nguồn ánh sáng nhân tạo trong không gian sống

Thay vì phải sử dụng quá nhiều ánh sáng nhân tạo cho một không gian, biết tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên cũng giúp bạn tiết kiệm điện đáng kể, đồng thời mang thiên nhiên vào bên trong giúp mở rộng không gian sống của căn phòng.

Hướng đến vật liệu bền vững

Đối với các dự án xây dựng hướng đến giá trị bền vững, điều quan trọng mà KTS luôn ưu tiên đó là sử dụng các sản phẩm và vật liệu có tác động môi trường thấp nhất. Những vật liệu bền vững có thể kể đến là gỗ tự nhiên, đá, tre, nứa,… được đưa vào sản xuất nội thất ngày một phổ biến và có trách nhiệm.

 

Vật liệu tự nhiên được sử dụng giảm tác động đến môi trường

Nên lựa chọn các sản phẩm có gắn nhãn, hoặc chứng nhận đạt chuẩn cũng như có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Hơn nữa, để tính toán được độ bền vững của một sản phẩm hoặc một vật liệu cụ thể cần được đánh giá trong toàn bộ vòng đời hữu ích của nó. Bắt đầu từ giai đoạn khai thác, sản xuất, vận chuyển và sử dụng nó. Hãy sử dụng đồ nội thất và các sản phẩm có từ những nguồn có quy trình sản xuất và kinh doanh có trách nhiệm với xã hội, bài trừ những nơi hàng không rõ nơi bán.

Tái sử dụng và hạn chế chất thải

 

Tái sử dụng và hạn chế chất thải tạo nên môi trường sống xanh

Giá trị bền vững thường đi đôi cùng với việc giảm thiểu chất thải, và có lẽ cũng đã đến lúc phải đánh giá lại về cách tiếp cận tiêu dùng của bản thân chúng ta đối với việc mua mới, khi sửa chữa hoặc lựa chọn đồ second-hand cũng là một giải pháp hữu hiệu. Xu hướng nội thất bền vững phổ biến và được khuyến khích nên được đưa vào trong đời sống mỗi người đó là tái chế, nâng cấp và tái sử dụng.

Ý tưởng về không gian sống xanh và bền vững đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống thường nhật của nhiều người, và mong muốn được đưa chúng vào cả trong môi trường sống của mình. Với những thông tin trên, hy vọng sẽ mang đến cho bạn những gợi ý trong việc tạo không gian sống bền vững.

Bài khác