Take a fresh look at your lifestyle.

18 điều thú vị về giày công nghệ thể thao Nike HyperAdapt 1.0

262

Công nghệ được sinh ra để biến đổi cuộc sống con người trở nên văn minh và tân tiến hơn. Không nằm ngoài guồng quay, Nike cho thấy họ luôn là người tiên phong về công nghệ trong thời trang.

Trong buổi giới thiệu công nghệ lớn nhất từ trước đến nay của mình vừa qua, Nike đã mang đến đôi giày thể thao mới nhất mang tên Nike HyperAdapt 1.0.

giày thể thao hyperadapt elleman11
Hình ảnh chính thức của Nike HyperAdapt 1.0 vừa được Nike công bố vào cuối tuần qua.

Nike HyperAdapt 1.0 được xem là đôi giày đại diện cho kỷ nguyên công nghệ của làng giày thể thao thế giới. Đây là đôi giày thứ 2, sau Nike Mag tích hợp công nghệ tự động buộc dây, được thiết kế bởi “phù thuỷ thiết kế” – Tinker Hatfield, Tiffany Beers, người đứng đầu bộ phận công nghệ (Senior Innovator) và Mark Parker – giám đốc Nike.

“Khi bạn xỏ chân vào đôi giày, gót chân của bạn sẽ chạm vào bộ cảm biến và hệ thống thắt dây sẽ tự động siết lại” – Tiffany Beers lý giải cách HyperAdapt 1.0 sẽ vận hành. Và với bộ cảm biến đặc biệt này, đôi giày sẽ tự động chọn mức độ thắc dây sao cho phù hợp nhất với từng bàn chân khác nhau. Khác với hệ thống tự buộc dây của Nike Mag, HyperAdapt 1.0 được trang bị thêm hai nút (+) (-) dùng để điều chỉnh độ chặt/ lỏng của dây giày, giúp mang đến những trải nghiệm trọn vẹn nhất cho người mang.

Sự xuất hiện của Nike HyperAdapt 1.0 không chỉ tạo nên một cơn sốt trong làng giày thể thao, lâu nay vốn chỉ có thay đổi về chất liệu hoặc thiết kế, mà còn hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên hoàn toàn mới cho nền công nghiệp giày trong những năm tiếp theo. Điều gì đã thôi thúc Nike thực hiện dự án này? Cảm hứng thiết kế đến từ đâu? Tất cả những thông tin về đôi giày tương lại này nằm ngay bên dưới đây:

1. E.A.R.L là gì?

giày thể thao hyperadapt elleman7
Tên dự án E.A.R.L xuất hiện trên lưỡi giày.

E.A.R.L là dòng chữ xuất hiện trên lưỡi giày của phiên bản HyperAdapt 1.0 mà Nike đã mang đến trong buổi giới thiệu sản phẩm. Và đây cũng là tên chính thức của dự án thiết kế hệ thống tự động thắt dây tương thích này với E là Electro (điện tử), A là Adaptive (tương thích), R là Reactive (phản ứng) và L đại diện cho Lacing (thắt dây).

2. Tại sao cần hệ thống thắt dây tự động?

giày thể thao hyperadapt elleman2
Tinker Hatfield, “cha đẻ” của Nike HyperAdapt trong buổi phỏng vấn.

Tinker Hatfield cho biết sự tiến bộ này sẽ giải quyết được vấn đề mà các vận động viên phải đối mặt hàng thập kỷ qua, đó là việc xúc dây giày do buộc lỏng cũng như điều chỉnh dây giày nhanh trong trận đấu. Theo ông, đây là một bước tiến rất quan trọng vì bàn chân chịu rất nhiều áp lực khi thi đấu. Vì thế, một đôi giày có thể điều chỉnh việc thả lỏng/ siết dây sẽ giúp giảm tức thì những áp lực đó nhằm mang lại hiệu suất thi đấu tốt nhất cho vận động viên.

3. Bộ cảm biến sẽ hoạt động tự động hoàn toàn mà không cần dùng đến bất kì nút nào

giày thể thao hyperadapt elleman13
Hai nút điều chỉnh được đặt ở gần cổ giày nhằm tăng sự tiện lợi cho người mang.

Ngay khi gót chân chạm bộ cảm biến, nó sẽ tự động đo độ căng và khuynh hướng của bàn chân. Một khi đã đạt đến một mức độ căng nhất định, hệ thống tự thắt dây sẽ dừng lại. Việc này giúp đôi giày có thể thích ứng tốt hơn với từng loại bàn chân khác nhau và mang lại cảm giác thoải mái, cân bằng nhất cho người dùng. Ngoài ra, nút (+) dùng để thả lỏng và (-) để siết chặt dây giày được đính kèm nhằm tăng khả năng cá nhân hoá của đôi giày. Song, theo các nhà thiết kế, ngay cả khi bạn thả lỏng thì đôi giày vẫn luôn được khoá chặt theo bàn chân bạn và ngăn chặn tình trạng tuột gót giày một cách triệt để.

4. Thử thách lớn nhất trong quá trình thiết kế HyperAdapt 1.0 chính là chờ đợi công nghệ phù hợp nhất

giày thể thao hyperadapt elleman13
Bộ thiết bị thắt dây tự động được đặt gọn gàng bên dưới đôi giày.

Ý tưởng tạo ra một đôi giày có khả năng tự thắt dây đã có từ nhiều thập niên trước. Song, làm sao để có một thiết bị tự thắt dây đủ nhỏ và đủ sức bền bỉ để tích hợp vào bên trong đôi giày? Tinker Hatfield cho biết: “Giày là một môi trường có độ bào mòn cao. Nó uốn cong. Nó xoắn. Bạn đổ mồ hôi có hàm lượng muối vào trong đó. Có rất nhiều yếu tố tác động lên nó. Bạn mang chúng mỗi ngày và có thể nói là “hành hạ” chúng vì thế chúng tôi phải chờ cho đến khi công nghệ đủ nhỏ, đủ mạnh mẻ để thực hiện điều này.”

5. Flyweave và Flywire đóng vai trò quan trọng trong Nike HyperAdapt 1.0

giày thể thao hyperadapt elleman19
Sự kết hợp giữa hai công nghệ hàng đầu của Nike trên HyperAdapt 1.0

Flyweave là một trong những công nghệ chất liệu tiên tiến nhất của Nike hiện nay, với bề mặt được dệt thoi bằng máy tính một cách chính xác nhất nhằm mang lại cảm giác nhẹ, bảo vệ tốt nhưng vẫn thoải mái với từng loại bàn chân khác nhau. Trong khi Flyweave là phần chất liệu nền của đôi giày thì Flywire là cầu nối, được tích hợp với hệ thống tự thắt dây nhằm “khoá” bàn chân trong đôi giày.

6. Dây giày của HyperAdapt 1.0 được gọi là “Parachute” và thực hiện nhiệm vụ đúng như tên gọi của nó

giày-thể-thao-hyperadapt-elleman10
Hệ thống dây giày của HyperAdapt 1.0 có tên gọi là “Parachute”

Hệ thống dây giày sẽ kết hợp với Flywire để khoá chặt và tạo áp lực phù hợp lên bàn chân như cách hoạt động của dây trong những chiếc dù.

7. Ví trí đặt hệ thống thắt dây tự động được lấy cảm hứng từ Air Jordan XX8

giày thể thao hyperadapt elleman16
Bộ đệm FligtPlate của Jordan XX8 đã truyền cảm hứng cho HyperAdapt 1.0

Thử thách ban đầu của đội ngũ thiết kế là không biết sẽ đặt hệ thống thắt dây giày tự động nằm ở đâu, vì một đôi giày cổ thấp không có quá nhiều diện tích để đặt một bộ cảm biến có kích cỡ lớn. Tinker Hatfield chia sẻ: “Trong quá trình lên kế hoạch cho đôi giày, tôi cũng bắt tay vào thiết kết Air Jordan XX8. Đó là một đôi giày tuyệt vời với một bộ đệm và công nghệ Flight Plate – hệ thống cầu nối giữa hai bộ đệm của đôi giày, cực kì ấn tượng. Tôi nhận ra, không có gì bên dưới tấm Flight Plate đó, thế là tôi bắt đầu theo triển khai ý tưởng đó.”

8. Cảm hứng thiết kế đến từ bộ phim hoạt hình Wall-E

giày thể thao hyperadapt elleman5
Hai nhân vật trong bộ phim Wall-E đã tạo cảm hứng cho đội ngũ thiết kế HyperAdapt 1.0

Trong buổi ra mắt, Tinker cũng cho biết cảm hứng thiết kế của ông đến từ Chuck Taylor – cầu thủ bóng rổ nổi tiếng với dòng giày Converse Chuck Taylor và bộ phim Wall-E. Theo đó, cấu trúc bên dưới đế được lấy cảm tưởng từ bánh xe của Wall-E, trong khi ánh sáng xanh của chiếc đèn LED bên dưới giày lại được lấy ý tưởng từ cô robot đáng yêu EV. Nhà thiết kế đại tài này nói thêm, tình cảm đẹp giữa hai robot cũng giống như cách công nghệ và giày thể thao kết hợp với nhau. Đó là một sự cộng sinh.

9. Công nghệ tự buộc dây được Nike lần đầu tiên thử nghiệm trên… giày trượt tuyết.

Vào 2009, Nike đã âm thầm bắt tay vào công cuộc thiết kế giày tự buộc dây. Mục tiêu của độ ngũ thiết kế là đưa các yếu tố kỹ thuật vào một môi trường khá nhỏ và phải có khả năng chịu đựng được cường độ vận động cao của bàn chân. Và một trong những mẫu thử nghiệm đầu tiên được thiết kế trên dòng giày trượt tuyết với một máy phát điện gắn phía sau.

10. Phải có cả một cái hồ bơi mới đủ để chứa những phiên bản mẫu

Trước khi đi đến sản phẩm như hiện nay, đội ngũ thiết kế đã thử nghiệm qua rất nhiều công nghệ và các phiên bản khác nhau. Số lượng các bản mẫu này được cá nhà thiết kế chia sẻ hài hước là nhiều đến mức có thể đổ đầy một cái hồ bơi.

11. Tuy nhiên, phiên bản Nike HyperAdapt 1.0 mà các bạn nhìn thấy vẫn chưa phải là chính thức

giày thể thao hyperadapt elleman1
Hình ảnh trên chân của Nike HyperAdapt 1.0 trong sự kiện.

Theo Tinker Hatfield, thiết kế Nike HyperAdapt 1.0 được giới thiệu vừa qua vẫn chưa phải là phiên bản hoàn chỉnh. Một vài chi tết có thể sẽ được thay đổi, nhưng nhìn chung chúng ta đang ở rất gần với phiên bản cuối cùng.

12. Phiên bản chính thức được dự kiến sẽ phát hành vào mùa lễ hội cuối năm nay

giày thể thao hyperadapt elleman14
Phiên bản màu trắng được dự đoán sẽ là phối màu đầu tiên được phát hành.

Và chỉ những thành viên thuộc Nike+ mới có thể mua được đôi giày kinh điển này đầu tiên (đăng ký thành viên Nike+ là hoàn toàn miễn phí tại nike.com). Màu xám và trắng được dự đoán sẽ là hai phối màu đầu tiên của dòng giày này.

13. Nike vẫn chưa quyết định được giá bán lẻ của Nike HyperAdapt 1.0

giày thể thao hyperadapt elleman12
Mark Parker phát biểu bên cạnh “đứa con” đáng tự hào của mình.

Vì đôi giày vẫn còn trong giai đoạn hoàn thiện và ngày phát hành vẫn còn khá xa, Mark Parker cho biết vẫn chưa có một mức giá chính thức cho Nike HyperAdapt 1.0

14. Bạn phải sạc để sử dụng tính năng tự thắt dây

Nike HyperAdapt 1.0 có thể hoạt động không cần sạc trong hai tuần liên tục. Và bạn sẽ phải sạc nó bằng một bộ sạc đi kèm của Nike nếu muốn tiếp tục sử dụng tính năng tự thắt dây.

15. Nike HyperAdapt 1.0 có tính năng chống nước

Kể cả bạn đi dưới mưa hay dẫm phải nước thì khả năng chống nước của đôi giày sẽ giữ cho HyperAdapt 1.0 ổn định và không bị rò rỉ điện, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dùng.

16. Công nghệ E.A.R.L sẽ không chỉ dừng lại ở giày chạy bộ

giày thể thao hyperadapt elleman8
Bóng rổ sẽ là môn thể thao tiếp theo được áp dụng công nghệ tự động thắt dây tương thích này.

Theo các nhà thiết kế, hiện nay có rất nhiều phiên bản giày với công nghệ tự thắt dây tương thích đang được thử nghiệm trên nhiều môn thể thao khác nhau tại các phòng thí nghiệm nhằm tìm ra độ cân bằng và áp lực phù hợp cho từng bộ môn. Và dự án E.A.R.L dành cho giày bóng rổ đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng để kịp ra mắt vào dịp Olympic trong năm nay.

17. Ký hiệu MT² trên thiết bị bên dưới đế có ý nghĩa gì?

giày thể thao hyperadapt elleman6
Ký hiệu đặc biệt nhằm vinh danh các nhà thiết kế bên dưới hệ thống thắt dây tự động.

Người đứng đầu Nike – Mark Parker là người đề xúc tiến phát triển công nghệ này cách đây 10 năm và cũng là người có ảnh hưởng mạnh mẽ lên quá trình thiết kế. Vì thế chữ cái M đầu tiên đại diện cho Mark, trong khi T² dành cho Tinker và Tiffany – hai nhà thiết kế chủ lực của dự án này.

18. Ngoài nhân viên Nike, ai là người đầu tiên được mang Nike HyperAdapt 1.0?

Cristiano Ronaldo chính là vận động viên đầu tiên được mang thử Nike HyperAdapt 1.0, sau khi Nike công bố những hình ảnh chính thức của đôi giày lên website của mình. Hai nhân vật tiếp theo có cơ hội mang thử là danh hài Kevin Hart và blogger thời trang đường phố số 1 New York, Stash.

Nguồn: elleman

Bài khác