Take a fresh look at your lifestyle.

6 điều cần biết khi chạy bộ trên máy chạy (treadmill)

252
Khi nói đến thể dục hay vận động, chúng ta nghĩ ngay đến chạy bộ. Vì đây là hình thức vận động dễ dàng được thực hiện ở bất cứ đâu, ngoài trời hay trong nhà. Với nhiều rủi ro từ thời tiết hay địa hình có thể ảnh hưởng đến việc tập luyện, thì lựa chọn đến phòng gym và tập trên máy chạy bộ bây giờ khá phổ biến.

Nhiều anh em hoài nghi rằng chạy bộ bằng máy thì không tốt như chạy bộ ngoài trời. Nhưng thực tế là, năng lượng tiêu tốn cho việc chạy bộ ngoài trời cũng tương đương như việc anh em chạy trên máy có độ dốc (incline) 1%. Thế nên lựa chọn phương pháp chạy bộ nào phụ thuộc vào sở thích của anh em và điều kiện thời tiết. Vì chạy bộ ngoài trời sẽ gặp rủi ro cao nếu thời tiết xấu. Còn chạy bộ trên máy thì anh em có thể thực hiện bất cứ lúc nào và trong thời tiết nào.

Kết hợp tốc độ (speed) và độ nghiêng (incline) của máy

Lợi thế của việc tập trên máy đó là anh em có thể điều chỉnh độ dốc của máy (incline), tốc độ chạy (speed) và kiểm soát nhịp tim (heart rate). Tuy nhiên, nhiều người mới bắt đầu vào chạy chỉ chú trọng đến tốc độ mà quên mất việc điều chỉnh độ dốc phù hợp.So với việc chạy trên mặt phẳng bình thường thì chạy trên mặt phẳng nghiêng mang lại hiệu quả cao hơn. Nhưng nó sẽ hiệu quả hơn nếu anh em kết hợp thay đổi độ dốc và tốc độ trong suốt quá trình chạy bộ, thay vì chỉ giữ ở một cấp độ cố định.

So với việc chạy trên mặt phẳng bình thường thì chạy trên mặt phẳng nghiêng mang lại hiệu quả cao hơn. Nhưng nó sẽ hiệu quả hơn nếu anh em kết hợp thay đổi độ dốc và tốc độ trong suốt quá trình chạy bộ, thay vì chỉ giữ ở một cấp độ cố định.Nếu như chưa chạy quen hoặc ở trong thời gian khởi động, đừng chỉnh dốc, nghiêng gì hết, cứ thế chạy thôi vì lúc này chúng ta cần là sự ổn định của cơ thể và chuyển trạng thái từ đang bình thường sang tập luyện. Sau khi đã khởi động xong, bây giờ nếu anh em muốn tăng độ khó của bài chạy, đốt mỡ v.v... thì tăng độ dốc lên. Mức độ bao nhiêu là tùy mỗi người nhưng theo nghiên cứu của tạp chí Gait & Posture thì nếu chạy bộ với máy chạy bộ có độ dốc là 9% thì cường độ hoạt động của cơ bắp thuộc nhóm cơ bắp chân tăng lên 175%, cơ gân khoeo (cơ đùi sau) tăng ... gấp 6 lần so với khi tập trên độ dốc là 0. PlayCurrent Time 0:00/Duration Time 0:00Remaining Time -0:00Loaded: 0%Progress: 0%00:00Fullscreen00:00MuteSubtitlessubtitles offCaptionscaptions offChaptersChapters 3

Nếu như chưa chạy quen hoặc ở trong thời gian khởi động, đừng chỉnh dốc, nghiêng gì hết, cứ thế chạy thôi vì lúc này chúng ta cần là sự ổn định của cơ thể và chuyển trạng thái từ đang bình thường sang tập luyện. Sau khi đã khởi động xong, bây giờ nếu anh em muốn tăng độ khó của bài chạy, đốt mỡ v.v… thì tăng độ dốc lên. Mức độ bao nhiêu là tùy mỗi người nhưng theo nghiên cứu của tạp chí Gait & Posture thì nếu chạy bộ với máy chạy bộ có độ dốc là 9% thì cường độ hoạt động của cơ bắp thuộc nhóm cơ bắp chân tăng lên 175%, cơ gân khoeo (cơ đùi sau) tăng … gấp 6 lần so với khi tập trên độ dốc là 0.

Vì vậy lần tới khi đi tập, hãy tăng độ dốc (incline) của máy chạy bộ lên.

Không tập quá sức

Với bất kỳ bài tập nào cũng vậy, để đạt được hiệu quả cao, nó phải vừa sức. Vì khi anh em nôn nóng và tập với cường độ mạnh, dễ dẫn đến cơ thể bị mệt mỏi và rất mau đuối sức. Để hiệu quả, anh em có thể áp dụng phương pháp tập luyện kết hợp một ngày luyện tập cường độ cao trên mặt phẳng dốc, và một ngày tập với cường độ bình thường trên mặt phẳng.

Đừng vội vịn tay cầm

Đừng vội vịn tay cầm

Khi đang chạy mà bắt đầu cảm thấy mỏi, chắc chắn nhiều anh em sẽ vịn tay cầm để hỗ trợ. Tuy nhiên, không nên tập thói quen này. Đó là cách rèn cho anh em sự cố gắng và kiên trì để đạt được hiệu quả trong luyện tập. Chỉ thật sự vịn vào tay cầm khi nào kết thúc việc tập luyện, tắt máy và bước xuống mà thôi.

Vận động ở bất cứ nơi đâu

Vận động ở bất cứ nơi đâu

Việc ngồi quá lâu trên ghế dẫn đến việc thoái hóa cột sống. Không những thế, nó gây khó khăn cho anh em khi bắt đầu vào tập do các khớp bị cứng. Chính vì thế, ở nơi làm việc, bất cứ lúc nào có thể, hãy vận động. Giống như việc đi thang bộ thay vì thang máy vậy. Tất nhiên, ông nào làm ở …. tầng 11 thì thôi khỏi.

Chạy chậm để đốt calo nhiều hơn

Anh em nghĩ chạy nhanh sẽ đốt calo nhiều hơn? Sai rồi. Thật ra khi chạy chậm thì lại đốt nhiều calo và chuyển hóa nhiều năng lượng hơn. Ví dụ như: khi chạy với tốc độ 10 dăm/ giờ và có 60% năng lượng được chuyển hóa từ việc giải phóng calo, có nghĩa là mỗi dặm, anh em tiêu tốn khoảng 100 calo. Nhưng nếu chúng ta chạy chậm hơn với 6 dặm /giờ và chỉ có 40% năng lượng được chuyển hóa từ calo thì anh em đã đốt cháy 300 calo cho mỗi dăm.

Chế độ ăn uống sau khi tập

Sau một ngày tập luyện mệt mỏi, chắc chắn anh em sẽ cảm thấy đói vì một lượng lớn năng lượng đã bị tiêu hao. Tuy nhiên, chế độ ăn uống sau khi tập ảnh hưởng rất lớn đến kết quả tập luyện của  anh em. Tham khảo những thực phẩm không nên ăn sau khi tập để không phải bỏ phí công sức một ngày tập luyện anh em nhé.

Nguồn: chuanmen

Bài khác