Theo PGS.TS Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, chưa có thống kê cụ thể tỷ lệ nam giới mắc rối loạn cương dương. Qua ghi nhận tại phòng khám, so với những năm trước, tỷ lệ này đang tăng dần và độ tuổi khám, điều trị vì rối loạn cương dương ngày càng trẻ hóa.

Vị chuyên gia cho biết nếu trước đây tình trạng rối loạn cương thường là hậu quả của quá trình lão hóa chung của cơ thể chỉ gặp ở những người nam giới lớn tuổi (trên 45 tuổi), thì nay có những bệnh nhân còn rất trẻ dưới 40 tuổi kèm theo những bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu…

Rối loạn cương là vấn đề ít được quan tâm, đặc biệt trên người bệnh đái tháo đường. Một số nam giới mắc đái tháo đường bị liệt dương, suy giảm chức năng sinh dục, còn được gọi là rối loạn cương dương.

Các bác sĩ khoa Nam học và Y học giới tính cho hay, nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nam giới mắc đái tháo đường có khả năng gặp các vấn đề liên quan đến rối loạn cương cao gấp 4 lần bình thường. Tỷ lệ nam giới bị đái tháo đường có biến chứng rối loạn cương chiếm 35-75%. Bệnh nhân nam đái tháo đường type 2 bị rối loạn cương dương trong khoảng từ 10-15 năm sớm hơn so với người không mắc bệnh.

Hai nguyên nhân chính dẫn đến suy giảm chức năng sinh lý ở nam giới mắc đái tháo đường. Trong đó có lý do tổn thương mạch máu và dây thần kinh. Mức đường huyết cao thường xuyên sẽ gây nên các tổn thương trên mạch máu và dây thần kinh. Việc phá hủy các dây thần kinh có chức năng kích thích và duy trì cương cứng sẽ làm giảm hoặc mất khả năng của nam giới trong quá trình giao hợp.

Nguyên nhân thứ 2 là do testosterone thấp, đây cũng là tình trạng phổ biến nhưng thường không được chẩn đoán vì các triệu chứng khó nhận biết. Quý ông nếu mắc bệnh đái tháo đường type 2 sẽ có nguy cơ cao gấp 2 lần bị giảm nồng độ testosterone so với người không mắc bệnh.

Ngoài ra, còn có 1 số yếu tố nguy cơ khác dẫn đến rối loạn cương dương ở người mắc đái tháo đường do thuốc điều trị, lối sống không lành mạnh, hút thuốc, thừa cân, lười vận động và yếu tố tâm lý…

Với người bệnh đái tháo đường, để không rơi vào tình trạng “trên bảo dưới không nghe”, bác sĩ khuyên cần phải duy trì đường huyết ổn định thông qua chế độ dinh dưỡng và dùng thuốc theo chỉ định; hoạt động thể chất điều độ mỗi ngày, mỗi tuần; thay đổi lối sống, ngủ đủ giấc, giảm căng thẳng; giảm cân nếu thừa cân.

Bên cạnh đó, quý ông mắc đái tháo đường cũng nên duy trì việc khám sức khỏe định kỳ; thực hiện các xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm máu (đánh giá lượng đường huyết), xét nghiệm hormone (đo lượng hormone testosterone và các hormone quan trọng khác), kiểm tra hệ thần kinh để xem xét các biểu hiện tổn thương,… Nếu không thì ngay cả nam giới trẻ mắc đái tháo đường cũng bị rối loạn cương dương.

Tiến sĩ Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế, cho biết theo điều tra năm 2012, hơn 4% dân số Việt Nam mắc đái tháo đường, nhưng đến năm 2020, con số này đã lên đến gần 7,3%. Nghĩa là gần 10 năm, tỷ lệ dân số mắc căn bệnh này ở nước ta tăng gần gấp đôi.

Điều quan trọng là hơn 2,5 triệu người Việt mắc đái tháo đường chưa được chẩn đoán và phát hiện. “Nhiều người đang sống với bệnh đái tháo đường type 2 trong một thời gian dài mà không nhận biết được tình trạng bệnh của họ. Đến khi họ được chẩn đoán, thường đã xuất hiện các biến chứng của bệnh”, ông Dương nói