Take a fresh look at your lifestyle.

Kinh nghiệm du lịch sông nước miền Tây dành cho bạn

248
Du ngoạn ở miền Bắc, bạn sẽ thích thú khi được chinh phục đồi núi. Còn ở miền Nam lại là cảm giác được sống giữa mênh mang sông nước.Những khu rừng dừa xanh ngát dưới bầu trời cao và đầy nắng gióĐường ở  Nam Bộ dễ đi không chỉ vì bằng phẳng, thường cặp sông, loanh quanh đâu cũng tìm ra được, mà còn vì các thị tứ thường chỉ cách nhau vài chục km. Thế nên, bạn không quá cần thiết phải mang đồ sửa xe như đi miền núi phía Bắc, có chăng nên kiểm tra, bảo dưỡng xe kỹ trước khi đi.

Những cánh đồng mênh mang sắc màu Những đồng lúa xanh bên hàng dừa thẳng tắpKhi đi phà, thuê ghe thuyền thì bạn nên chú ý kiểm tra số lượng phao và mặc áo phao đầy đủ. Các thiết bị điện tử mang theo cũng cần bọc kỹ với túi mưa khi đi trên sông, kênh nước. Thời gian đợi và qua phà cũng tốn nhiều thời gian, vì thế cần tính toán lịch trình cụ thể.

Kinh nghiệm phượt sông nước miền Tây-4

Kinh nghiệm phượt sông nước miền Tây-5

Kinh nghiệm phượt sông nước miền Tây-6Những chiếc ghe thuyền giữa mênh mang nước sông Tiền, sông Hậu

Thêm nữa, dân phượt vẫn nghe câu “đường ở miệng”, điều đó càng đúng hơn khi tới miền Tây. Ở bất cứ đâu, cứ hỏi là bạn có câu trả lời cho dù không nghe rõ tiếng. Họ có thể không biết những sẽ hỏi giúp bạn luôn, thâm chí là đưa bạn đi tới đích luôn. Kinh nghiệm hỏi là bạn phải hỏi rõ và địa danh gần nhất mà bạn biết, đừng hỏi một lèo tới nơi quá xa thì bạn sẽ bị “choáng” với câu trả lời đó.

Thời tiết miền Tây nắng nhưng gió mát, khiến bạn dễ chủ quan. Cẩn thận mặc áo chống nắng, thoa kem chống nắng nếu bạn không muốn làn da chuyển sang sắc nâu sau chuyến đi. Nên sử dụng những loại dép sandal dễ đi lại và đi được dưới nước. Ô dù, mũ rộng vành cũng cần thiết cho những ngày nắng chói chang mà phải đi bộ.

Kinh nghiệm phượt sông nước miền Tây-7Những thị tứ trên vùng sông nướcKinh nghiệm phượt sông nước miền Tây-8Kinh nghiệm phượt sông nước miền Tây-9Những khu rừng ngập mặn với cây đước, cây mắmKinh nghiệm phượt sông nước miền Tây-10Những cây cầu tre cùng lưới vó bên kênh, rạch

Tìm hiểu kỹ về những vùng bạn qua và tất nhiên là đừng ngần ngại thỏa thuận giá trước khi sử dụng bất kỳ dịch vụ nào. Tất cả sẽ giúp cho các bạn có chuyến đi trọn vẹn và tránh phát sinh chi phí.

Xin chia sẻ với mọi người về cung đường miền Tây mà tôi đã đi.

Ngày 1. Sài Gòn – Tiền Giang (70km) – Bến Tre (20km) – Trà Vinh (55km) – Đại Ngãi (40km) – Bạc Liêu (100km). Tổng cộng khoảng 285km.

Ngày 2. Bạc Liêu – Cà Mau (70km) – Đất Mũi (70) – Cà Mau (70km). Tổng cộng khoảng 210km.

Ngày 3. Cà Mau – Cần Thơ . Tổng cộng khoảng 140km.

Ngày 4. Cần Thơ – Vĩnh Long (40km) – Mỹ Tho (60km) – Sài Gòn (70km). Tổng cộng khoảng 170km.

Kinh nghiệm phượt sông nước miền Tây-11Và cả những người dân bản địa thân thiện, vui tính luôn chào đón bạn ở bất cứ đâu

Ngày trở về, có thể bạn sẽ cảm thấy như thôi, luyến lưu khi phải chia tay những vùng mênh mang sông nước, bầu trời cao và đầy nắng gió. Chia tay những chiếc xuồng chiếc ghe cùng những người dân chân chất hiền hậu. Chia tay những rặng dừa, chuối nước xanh biếc, những miệt vườn trĩu quả, những đồng lúa bạt ngàn. Chia tay những nhịp cầu tre be bé, khẳng khiu và cả những chiếc cầu kỳ vĩ bắc qua những kênh, rạch những sông Tiền, sông Hậu…

Và cả những người bạn đồng hành mới quen đã cùng nhau cảm nhận và chia sẻ cảm xúc suốt dọc hành trình nắng – mưa – gió.

Phượt ký của Ngô Huy Hòa

Bài khác