Take a fresh look at your lifestyle.

Philippe Delhotal – Người điều khiển thời gian

218

Thời gian không bao giờ ngừng trôi, đó là quy luật của vũ trụ. Quy luật này luôn đúng nhưng không tuyệt đối. Ở ngay điểm giao thoa của cảm xúc và những ký ức cần lưu giữ, ông Philippe Delhotal, Giám đốc sáng tạo của đồng hồ Hermes, đã đưa ra nhiều giải pháp thú vị để bẻ cong hướng thời gian theo ý muốn của con người

Cuộc đời cũng giống như đồng hồ cát

philippe-delhotal-nguoi-dieu-khien-thoi-gian-1
Ông Philippe Delhotal, Giám đốc sáng tạo của đồng hồ Hermes

Thưa ông Philippe Delhotal, xin ông cho biết sau 8 năm làm việc cùng Hermès, quan điểm về thời gian của ông có gì đặc biệt hơn so với trước kia hay không?

Lúc trước, tôi từng nghĩ mình có rất nhiều thời gian để làm những việc tôi muốn, không làm được lúc này thì lúc khác sẽ làm. Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy cuộc đời như đồng hồ cát – càng ít cát nó lại càng chảy nhanh hơn và cho dù có muốn nó dừng lại cũng không được. Vì thế mà bây giờ tôi thấy thời gian quá ngắn ngủi và quý báu. Tôi sử dụng thời gian để làm việc và nghỉ ngơi hợp lý hơn chứ không chạy theo tiến độ.

Ông có bao giờ cảm thấy khó khăn trong việc tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo mới?

Cảm hứng sáng tạo đến với tôi rất tự nhiên từ cuộc sống thực tại chứ không trong bốn bức tường văn phòng. Những ý tưởng thường xuất hiện trong đầu tôi mỗi khi tôi đi du lịch, leo núi hay những cuộc gặp gỡ tình cờ. Mỗi lần được tản bộ trên đỉnh núi tôi như được sống ở một vũ trụ khác, tâm hồn được hít thở không khí mới và nguồn năng lượng mới… Ngay tại thời điểm đó, những ý tưởng mới dần dần xuất hiện mờ ảo trong tâm trí và tôi chỉ cần ngồi vẽ lại chúng.

Hermès không truyền thống như bạn nghĩ

philippe-delhotal-nguoi-dieu-khien-thoi-gian-2

Với sự phát triển của công nghệ và thời trang, kỷ nguyên của smartwatch thời trang gần như chiếm lĩnh thị trường. Ông có nghĩ đây là bất lợi lớn cho đồng hồ Hermès không thưa ông Philippe Delhotal ?

Nhiều người nghĩ Hermès rất truyền thống. Nhưng thật sự không phải vậy, chúng tôi cũng tìm hiểu công nghệ mới và đặt câu hỏi hướng tới tương lai. Sự ra đời của những chiếc đồng hồ thông minh như một hồi chuông cảnh tỉnh cho những thương hiệu sản xuất đồng hồ cổ điển. Tôi phải công nhận rằng sự phát triển của công nghệ thông minh là một may mắn cho nhân loại. Tuy nhiên, smartwatch không phải là mốt đe dọa của đồng hồ cổ điển vì nó không phải là đồng hồ mà chỉ là công cụ có thể cho bạn biết giờ. Trong khi đó, đồng hồ cổ điển tồn tại giống như một cơ thể sống. Đồng hồ cổ điển và smartwatch vẫn có thể tồn tại song song. Điều trăn trở nhất của tôi đó chính là làm cách nào để có thể tối ưu hóa nét đẹp, tính năng, các thông tin hiển thị trên mặt một chiếc đồng hồ nhỏ bé. Ở các smartwatch ngày nay, tôi chưa thấy có một thiết kế nào đẹp xuất chúng cả.

philippe-delhotal-nguoi-dieu-khien-thoi-gian-3

Sau sự thành công của dòng đồng hồ Slim D’Hermès, ông có thể chia sẻ thêm về dự định cho BST đồng hồ sắp tới?

Chúng tôi đang có kế hoạch phát triển một dòng đồng hồ khác có mối tương quan thú vị với thời gian giống như dòng Le Temps Suspendu (thời gian ngừng trôi). Ngoài ra, sẽ có một dòng thể thao dành cho cánh mày râu và một dòng có thiết kế táo bạo dành cho phụ nữ. Sự mong chờ của khách hàng và những người quan tâm đến đồng hồ Hermès là một áp lực rất lớn đối với chúng tôi. Đồng hồ Hermès không thể chỉ có những bộ máy cơ học chuẩn xác, thiết kế độc đáo mà còn phải có những tính năng giúp người đeo nó trốn khỏi thế giới thực tại, thoát ra cuộc sống đầy căng thẳng.

Đồng hồ không làm nên phong cách mà nói lên tính cách

Đa số đàn ông rất quan tâm đến đồng hồ đeo tay, đặc biệt là những chiếc đồng hồ có trị giá cao. Theo ông việc mua hay sở hữu những chiếc đồng hồ đắt giá có giúp hoàn hảo hóa phong cách thời trang của một người hay không?

philippe-delhotal-nguoi-dieu-khien-thoi-gian-4

Tôi nghĩ rằng cánh đàn ông có một bất hạnh lớn. Chúng tôi không có nhiều sự lựa chọn trong trang phục hay phụ kiện. Tất cả những gì chúng tôi có chỉ xoay quanh những bộ suit, quần, áo, giày, cà vạt, khuy măng sét và đồng hồ – thứ phụ kiện duy nhất mà chúng tôi có thể thay đổi hay cường điệu hóa nó mà không bị mọi người dòm ngó cười chê. Phụ nữ lựa chọn đồng hồ vì kiểu dáng hay màu sắc để phối đồ. Nhưng với đàn ông, khi chọn đồng hồ, tôi nghĩ họ có nhu cầu được an ủi phong cách ví dụ như: người có tính cách tỉ mỉ, quan tâm đến độ chính xác và cơ khí thì chọn Patek Philippe; người yêu thể thao sẽ chọn Omega; hay những ai có định nghĩa khác biệt về thời gian lại chọn Hermès. Tôi không nghĩ rằng một chiếc đồng hồ đắt tiền có thể giúp ai đó thay đổi phong cách. Tuy nhiên, việc đeo đồng hồ như thế nào có thể nói lên tính cách của người đó. Đồng hồ đắt tiền cũng giống như siêu xe, đều là biểu hiện của sự giàu có về vật chất và cả tâm hồn.

philippe-delhotal-nguoi-dieu-khien-thoi-gian-5

Rất nhiều bạn trẻ còn đang chật vật đi tìm phong cách riêng, ông có thể cho họ những lời khuyên về cách định hình và thể hiện phong cách cá nhân?

Tôi là một người làm đồng hồ và lại là người Pháp nên rất khó để có thể cho độc giả Việt Nam những lời khuyên hữu ích về phong cách thời trang. Ngày nay, với sự phát triển công nghệ và công cuộc toàn cầu hóa, các bạn trẻ Việt Nam đang còn rất nhiều cơ hội tiếp xúc và tiến hóa phong cách của bản thân. Lời khuyên duy nhất tôi có thể cho các bạn đó chính là hãy luôn là chính mình, sống với nền văn hóa của các bạn và đừng cố gắng tìm cách giống người châu Âu hay châu Mỹ. Việc bắt chước phong cách của dân tộc khác sẽ không giúp bạn tìm ra phong cách bản thân.

Nguồn: elleman

Bài khác