Chồng tôi 42 tuổi, từ Tết đến nay tôi thấy anh có biểu hiện lơ là “chuyện ấy”, hay trốn tránh vợ. Tôi biết công việc của anh gần đây mệt mỏi hơn trước nhưng không nghĩ đó là nguyên nhân chính để anh ấy không còn muốn gần gũi vợ và rất tự ti trong việc đó. Thưa bác sĩ, ngoài tâm lý, còn có những yếu tố nào ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của nam giới? Cần làm gì để chồng tôi thay đổi? (Hải Như, Hà Nội).

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Phúc, Khoa Nam học, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, tư vấn:

Ham muốn tình dục thấp là một rối loạn chức năng tình dục, được đặc trưng bởi triệu chứng giảm hoặc không có những ý nghĩ, tưởng tượng liên quan đến chuyện chăn gối. Sự suy giảm ham muốn này kéo dài ít nhất 6 tháng khiến cho nam giới cảm thấy buồn bã và tự ti.

Yếu tố tâm lý là một trong 4 nguyên nhân dẫn đến tình trạng giảm ham muốn tình dục ở nam giới. Căng thẳng trong công việc, gia đình và các mối quan hệ ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng cương cứng của dương vật. Stress trong một thời gian dài khiến nam giới không còn tâm trí để suy nghĩ về tình dục nữa.

Sự suy giảm testosterone là nguyên nhân hàng đầu khiến cho cánh mày râu không còn ham muốn với tình dục. Testosterone là hormone chịu trách nhiệm tạo ra những đặc tính của nam giới như lông, khối lượng cơ, sản xuất tinh trùng cũng như ham muốn tình dục. Testosterone thấp ở nam giới có thể tạo ra triệu chứng khác như tăng tích tụ mỡ, mệt mỏi, rụng tóc và rối loạn cương dương.

Mắc một số bệnh mạn tính như tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim – là các bệnh liên quan trực tiếp đến mạch máu – cũng ảnh hưởng tới ham muốn của quý ông. Người mắc các bệnh lý này có thể bị tổn thương mạch máu và giảm quá trình lưu thông máu đến cơ quan sinh dục. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến chứng năng cương cứng của dương vật.

Một số nhóm thuốc có thể gây rối loạn chức năng tình dục hoặc giảm ham muốn tình dục. Những nhóm thuốc này bao gồm: thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần làm tăng prolactin, thuốc điều trị tăng sản tuyến tiền liệt. Ngoài ra, sử dụng ma túy cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn cương dương.

Giảm ham muốn tình dục ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, bạn nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn. Điều trị cho nam giới có ham muốn tình dục thấp phụ thuộc vào nguyên nhân của mỗi người. Nếu testosterone của nam giới thấp, bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp bổ sung testosterone ở dạng miếng dán hoặc tiêm.

Đôi khi thay đổi lối sống cũng có thể giúp nam giới lấy lại ham muốn tình dục. Nam giới nên có một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, ngủ đủ giấc, tập luyện thể thao và cắt giảm bia rượu và cân nặng, cải thiện sức khỏe tổng quát cũng như sức khỏe tình dục.