Take a fresh look at your lifestyle.

Việt Nam sắp tới có luật dành cho các quỹ đầu tư mạo hiểm hỗ trợ khởi nghiệp!

376
Việt Nam đang lên kế hoạch thông qua một điều luật mới, giúp tạo cơ sở để thành lập các quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước và kêu gọi thêm tiền đầu tư cho các hoạt động khởi nghiệp, vốn đang được khuyến khích mạnh mẽ.

Việt Nam sắp có luật dành cho các quỹ đầu tư mạo hiểm hỗ trợ khởi nghiệp

Theo Dự thảo kế hoạch Kinh tế Xã hội của Đại hội Đảng, Việt Nam sẽ nhắm mục tiêu tăng trưởng 7%/năm từ nay tới năm 2020. Dự thảo luật về hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, dự kiến được thông qua trong phiên họp Quốc hội lần 3, có một phần dành riêng cho các công ty khởi nghiệp mang tên “doanh nghiệp sáng tạo”, Deal Street Asia đưa tin.

Trao đổi với cổng thông tin của Singapore bên lề một cuộc hội thảo về luật, Thứ trưởng Đặng Huy Đông của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, với việc thông qua những đề xuất này, Việt Nam sẽ chính thức hợp pháp hoá các quy định trong việc thành lập và vận hành các quỹ đầu tư mạo hiểm cũng như quỹ đầu tư thiên thần.

Chính phủ Việt Nam cũng đang xem xét đẩy mạnh các hoạt động khởi nghiệp để thúc đẩy nền kinh tế, vốn phụ thuộc nhiều vào các lĩnh vực truyền thống. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang thu hút đáng kể dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài với 11,02 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2016, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

 Luật mới được kỳ vọng hỗ trợ mạnh mẽ cho phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam.

Luật mới được kỳ vọng hỗ trợ mạnh mẽ cho phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam.

Hiện tại, Deal Street Asia chưa thể xác định những lợi ích của dự thảo mới. Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, luật mới cho nhà đầu tư có thể bao gồm các quy định giúp thủ tục thuế thuận lợi, rút ngắn thời gian cấp phép đầu tư. Nếu được Quốc hội thông qua, luật mới có thể làm thay đổi cách nhìn của các nhà đầu tư nước ngoài về Việt Nam cũng như thu hút nhiều hơn nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài.

Những quy định mới còn giúp Việt Nam tránh được thất thoát vốn khi nhiều nhà khởi nghiệp lựa chọn nước ngoài, chẳng hạn như Singapore, để đặt trụ sở nhằm tranh thủ các chính sách hấp dẫn như cắt giảm thuế hay thủ tục thành lập đơn giản.

Bên cạnh hạn chế về các chính sách vốn, Việt Nam còn gặp vấn đề trong việc sử dụng nhân tài nước ngoài. Đây được xem là rào cản lớn với các doanh nghiệp startup Việt Nam phát triển và vươn tầm khu vực cũng như quốc tế. Tuy nhiên, chính phủ Việt Nam đã và đang có những thay đổi, dẫn tới sự xuất hiện ngày càng nhiều của các nhà đầu tư, bao gồm các nhà đầu tư nước ngoài. Việc có luật dành cho các quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ giúp môi trường khởi nghiệp ở Việt Nam trở nên lý tưởng hơn.

Nguồn: cafebiz

Bài khác